Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 16 vừa thông qua "Tuyên bố Nuremberg" về Quan hệ Ðối tác tăng cường ASEAN - EU, tạo khuôn khổ toàn diện, ổn định và lâu dài cho quan hệ hợp tác ASEAN - EU
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 16 (AEMM-16) diễn ra trong hai ngày 14 và 15-3 tại TP Nuremberg (CHLB Ðức), với sự tham dự của đại diện mười nước ASEAN và 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Ðoàn Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng dẫn đầu tham dự.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ASEAN và EU kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ Ðối thoại ASEAN-EU, 40 năm thành lập ASEAN và 50 năm ký Hiệp ước Rome về thành lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC).
Hội nghị đã kiểm điểm lại quan hệ hợp tác ASEAN và EU thời gian qua, nhất là từ sau Hội nghị AEMM-15 và nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác hai bên đã đạt được những tiến triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về chính trị - an ninh và kinh tế - thương mại.
Trước những chuyển biến mới ở hai khu vực và trên thế giới, Hội nghị khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối thoại và hợp tác ASEAN và EU vì lợi ích của cả hai bên, đóng vai trò nền tảng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa châu Á và châu Âu.
Hội nghị đã thông qua "Tuyên bố Nuremberg" về Quan hệ Ðối tác tăng cường ASEAN - EU, tạo khuôn khổ toàn diện, ổn định và lâu dài cho quan hệ hợp tác ASEAN - EU. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ xây dựng Kế hoạch hành động với những biện pháp cụ thể, khả thi triển khai tuyên bố này.
Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Phía EU đánh giá cao những tiến triển gần đây của ASEAN, nhất là những nỗ lực hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN và phát huy vai trò trung tâm của mình trong cấu trúc đang nổi lên ở khu vực, coi đó là đóng góp quan trọng cho khu vực, và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong quá trình này. Nhân dịp này, phía EU cũng khẳng định lại mong muốn sớm tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Ðông-Nam Á (TAC), thể hiện cam kết lâu dài của tổ chức này với hòa bình và an ninh ở khu vực.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đã phát biểu ý kiến đánh giá cao những tiến triển gần đây của EU, nhất là quá trình mở rộng thành viên và những thành tựu đạt được trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực. Thứ trưởng Lê Công Phụng đề nghị EU tăng cường trợ giúp cho ASEAN trong quá trình xây dựng cộng đồng, đặc biệt về chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực, xây dựng thể chế và hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua Chương trình hành động Viêng Chăn và Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI),...
Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Phụng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với trưởng đoàn một số nước EU để bàn biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước này.