Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An

NDO - Ngày 29/1, tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An, phường Văn An, thành phố Chí Linh (Hải Dương) diễn ra Lễ khai bút đầu Xuân, tưởng nhớ thầy giáo của muôn đời Chu Văn An và biểu dương khen thưởng 21 học sinh, sinh viên người thành phố Chí Linh và huyện Thanh Trì (Hà Nội) có thành tích xuất sắc trong học tập.
0:00 / 0:00
0:00
Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An ảnh 1
Lễ cung tuyên văn tế tri ân nhà giáo Chu Văn An.

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương, lãnh đạo thành phố Chí Linh, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh cùng đông đảo du khách đến từ các địa phương trong cả nước…

Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An ảnh 2
Các đại biểu dự Lễ khai bút.

Phần khai bút diễn ra trang trọng. Nhà thư pháp Nguyễn Đình Kế trình diễn bốn chữ Hán văn “Quốc thái dân an” nhằm gửi gắm những ước nguyện đất nước thái bình nhân dân an lạc. Màu mực son tươi mới với bút pháp phóng khoáng, vút bay mang theo hồn đất, hồn người giao hoà trong vũ trụ, là lòng tin vào đạo học, vì sự sáng tươi của dân tộc, của mỗi con người.

Lễ khai bút đầu năm với những từ ngữ có ý nghĩa của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của các thầy cô giáo cũng tượng trưng cho việc khởi đầu một năm mới tốt đẹp với sự phát triển tốt đẹp của đất nước và của thế hệ hôm nay và mai sau.

Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An ảnh 3
Các đại biểu dự Lễ khai bút bằng chữ quốc ngữ.

Tại Lễ khai bút đầu xuân, 6 doanh nghiệp đã ủng hộ quỹ khuyến học thành phố Chí Linh 800 triệu đồng. Trong đó, Công ty cổ phần tập đoàn Hà Bắc ủng hộ 300 triệu đồng; Công ty TNHH Khánh Hoà Việt Nam ủng hộ 300 triệu đồng… Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng trao phần thưởng tặng 21 học sinh, sinh viên, trị giá mỗi phần thưởng 5 triệu đồng.

Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng trao phần thưởng tặng 21 học sinh, sinh viên.
Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An ảnh 5
Đại diện các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ khuyến học thành phố Chí Linh.

Thầy giáo Chu Văn An tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ẩn, quê ở làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Ông từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học. Ông là người có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Đến đời vua Trần Dụ Tông, thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông dâng sớ xin chém 7 kẻ gian thần nhưng vua không nghe. Ông chán nản từ quan về núi Phượng Hoàng ở, lấy hiệu là Tiều Ẩn, dạy học, viết sách cho tới khi mất.

Tương truyền, khi về Phượng Hoàng ở ẩn, mỗi khi học trò về thăm, thầy Chu thường tự tay viết tặng một chữ gửi gắm như lời khuyên nhủ, khích lệ. Người được cho chữ mang về trang trọng treo trong nhà để chiêm nghiệm.

Tưng bừng khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An ảnh 6
Du khách thập phương dâng hương tưởng niệm nhà giáo Chu Văn An.