Tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn

NDO - Sau 3 tháng bị chó nhà cắn nhưng chủ quan không tiêm phòng, người phụ nữ lên cơn dại và tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
Khi bị chó, mèo cắn, người dân cần chủ động đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm dự phòng trước đối với bệnh dại. (Ảnh minh họa)
Khi bị chó, mèo cắn, người dân cần chủ động đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm dự phòng trước đối với bệnh dại. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở Vĩnh Phúc đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió.

Cách thời điểm vào viện 3 tháng, bệnh nhân bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho chó ăn. Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân không đi tiêm phòng. 5 ngày sau con chó đã cắn đứt xích và chạy sang nhà hàng xóm, có biểu hiện hung dữ và bị người dân đánh chết.

Ba tháng sau, bệnh nhân có biểu hiện sợ nước, sợ gió, buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được, hốt hoảng, kích thích khi có âm thanh tiếng động nên gia đình đưa vào bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân được điều trị 1 ngày tình trạng không cải thiện và chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được làm xét nghiệm và có kết quả khẳng định mắc bệnh dại.

Một ngày sau vào viện, bệnh nhân có kích thích tăng lên, các bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng, gia đình xin về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Tiến sĩ, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đây không phải là trường hợp hiếm bị chó cắn nhưng chủ quan không tiêm phòng dại.

Do đó, bác sĩ Hùng khuyến cáo, khi người dân bị chó cắn việc đầu tiên là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng.

Khi bị chó cắn (nếu chó của nhà nuôi) nên nhốt con vật lại để theo dõi. Trường hợp bị chó ở ngoài đường cắn nên chủ động đi tiêm phòng.

Mùa hè nắng nóng là thời điểm có những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế, người dân không nên chủ quan, những nhà nuôi chó nên đi tiêm phòng đầy đủ cho chó. Nếu cho chó đi ra ngoài nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.