Truyền thông Nhật Bản: Việt Nam là đối tác quan trọng trong hiện thực hóa tầm nhìn của Nhật Bản

NDO -

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đánh giá, Việt Nam là “đối tác quan trọng” trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của Nhật Bản về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Hà Nội, ngày 1/5/2022. (Ảnh: Kyodo)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Hà Nội, ngày 1/5/2022. (Ảnh: Kyodo)

Ngày 1/5, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã phản ánh đậm nét chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Kishida Fumio phát biểu tại họp báo chung sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh Việt Nam là “đối tác quan trọng” trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của Nhật Bản về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Về quan hệ song phương, hai thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực an ninh mạng.

Bên cạnh đó, hai bên đã quyết định thành lập 1 trang web dành cho người Việt Nam muốn sang đào tạo tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật, đồng thời cho phép họ truy cập trực tiếp nguồn thông tin về các cơ hội việc làm và các tổ chức phái cử.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng cam kết cung cấp 19 tỷ yên (tương đương 146 triệu USD) cho Việt Nam để cải thiện năng lực quản lý thiên tai, thông qua việc phóng các vệ tinh quan sát.

Với tiêu đề “Nhật Bản hợp tác với Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng”, hãng thông tấn Jiji Press đưa tin, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Kishida Fumio đã nêu ý tưởng Nhật Bản và Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ để tăng cường chuỗi cung ứng thông qua việc đa dạng hóa.

Tại hội thảo về hợp tác song phương tổ chức ở Hà Nội, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, đại dịch Covid-19 đã nêu bật tầm quan trọng của chuỗi cung ứng đa dạng.

Thủ tướng Nhật Bản thông tin thêm, phía Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ cho các ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, chủ yếu sản xuất các linh kiện và hàng hóa trung gian khác, để các công ty Nhật Bản sản xuất, kinh doanh trong nước có thể hoạt động mà không bị gián đoạn.

Đề cập đến tiến độ số hóa các thủ tục thương mại ở Việt Nam thông qua hợp tác song phương trong khu vực tư nhân, Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ hy vọng rằng nhiều vấn đề khác cũng sẽ được giải quyết thông qua chuyển đổi số.

Truyền thông Nhật Bản: Việt Nam là “đối tác quan trọng” trong hiện thực hóa tầm nhìn của Nhật Bản -0
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trước khi bắt đầu hội đàm tại Hà Nội, ngày 1/5/2022. (Ảnh: Kyodo)

Tờ Japan Times viết, trong cuộc hội đàm tại Hà Nội giữa Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyến công du 8 ngày của Thủ tướng Nhật Bản tới Đông Nam Á và châu Âu, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác song phương chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực an ninh và kinh tế.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, theo Japan Times, Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể chung tay với Việt Nam vì hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới", Japan Times dẫn lời Thủ tướng Kishida Fumio nói khi tham dự tiệc chiêu đãi do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 30/4.