Trường trung học phổ thông Yên Hòa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

NDO - Ngày 20/11, Trường trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023). 
0:00 / 0:00
0:00
Trường trung học phổ thông Yên Hòa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Trường trung học phổ thông Yên Hòa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Yên Hòa Lê Hồng Chung đã điểm lại những dấu ấn trong hành trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Theo đó, năm 1960, trường Phổ thông cấp II-III Yên Hòa được thành lập. Năm 1961, trường chính thức mang tên trường Phổ thông cấp III Yên Hòa.

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, với tâm huyết của các thế hệ thầy giáo, cô giáo Trường trung học phổ thông Yên Hòa nhiều lần được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua.

Năm 1990, trường vinh dự được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2.000, nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai. Năm 2005, nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2023 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trong đó, thời gian từ năm 2005 đến nay, trường luôn được xếp vào tốp các trường trung học phổ thông tốt nhất thành phố Hà Nội và tốp 100 trường trung học phổ thông của Việt Nam có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi đại học cao. Trường trung học phổ thông Yên Hòa cũng là một trong số ít trường không chuyên của thành phố có học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa.

Nhà trường có đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp mức khá và tốt. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành, của xã hội.

Để học sinh chủ động trên con đường hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu, lãnh đạo nhà trường xác định Tin học và tiếng Anh là chìa khóa giúp các em tự tin tiến tới thành công. Từ năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh có chứng chỉ Tin học MOS đạt 100%.

Tính đến tháng 11/2023, 100% học sinh nhà trường đã tham gia thi chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên, trong đó, có 77% đạt kết quả từ 6.5 trở lên. Năm học 2022-2023, đội tuyển dự thi học sinh giỏi Olympic của nhà trường đạt thành tích xuất sắc, dẫn đầu cụm Thanh Xuân-Cầu Giấy cả về số lượng và chất lượng giải thưởng.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố, học sinh nhà trường đoạt 19 giải; kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, có 6/9 môn thi nằm trong tốp 10 trường có điểm trung bình cao nhất của thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục phát triển với hơn 2.800 trường học, gần 2,3 triệu học sinh. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô đạt được nhiều kết quả toàn diện, đều khắp ở các cấp học, nhà trường, các loại hình giáo dục. Đặc biệt, năm 2023, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông toàn thành phố đạt 99,56%, xếp thứ 16/63 tỉnh, thành phố, tăng 11 bậc so với năm 2022.

Trường trung học phổ thông Yên Hòa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 2

Các đại biểu, thầy, cô giáo tham dự lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương nhận định, đóng góp vào những thành tích chung của ngành, có sự đóng góp lớn của Trường trung học phổ thông Yên Hòa. Nhà trường là một trong số rất ít các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố được Chủ tịch nước trao tặng đầy đủ Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; được Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen...

Thời gian tới, nhà trường cần tập trung xây dựng đội ngũ nhà giáo yêu nghề, thực sự giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất; đội ngũ nhà giáo và học sinh tiếp tục phát huy truyền thống nhà trường, thi đua dạy tốt, học tốt...