Trung thu sum vầy, đoàn tụ, yêu thương

Tiếng trống lễ hội Trung thu vang lên từ những trung tâm văn hóa trong thành phố khiến lòng người rộn ràng, nao nức. Thanh âm quen thuộc của mỗi mùa Trung thu xưa lại quay về, mang theo bao nhiêu niềm vui và yêu thương, mang theo những ước mơ sum vầy, đoàn tụ. Mùa thu Hà Nội đang vào độ đẹp nhất với không khí thu, hương vị thu, sắc màu thu…
0:00 / 0:00
0:00

Tết Trung thu đã về trên mọi nẻo đường, ngõ phố. Trong từng căn nhà, không khí Trung thu cũng đã hiện diện khi ông bà, bố mẹ tranh thủ những lúc rảnh rỗi hướng dẫn con, cháu làm đèn lồng, làm đèn ông sao, làm bánh, kể cho con trẻ nghe về những mùa Trung thu xưa mà người lớn đã trải qua.

Có thể thấy, càng ngày Tết Trung thu càng được người lớn chú trọng hơn, quan tâm hơn để trẻ em được có một Trung thu trọn vẹn. Bởi ai cũng từng là đứa trẻ, ai cũng từng mong muốn có được niềm vui rước đèn, phá cỗ, trông trăng mỗi mùa Trung thu.

Và không chỉ trẻ con, với người lớn, Trung thu cũng mang đến nguồn vui trong trẻo giữa những bộn bề của đời sống. Đâu phải ngẫu nhiên mà Tết Trung thu còn có tên gọi là Tết Đoàn viên.

Trung thu năm nay, Hà Nội ngập tràn trong không khí truyền thống. Phố cổ rực rỡ sắc đèn lồng, với những màn múa lân rộn rã vui tươi theo nhịp trống hội, những trò chơi dân gian được bày ra, thu hút các em nhỏ… Không khí ấy cho chúng ta cảm giác như đang ở trong thế giới của hoài niệm, của cổ tích, của hồn cốt văn hóa Việt.

Đã từng có giai đoạn chúng ta lo lắng nhiều nét văn hóa dân gian, truyền thống bị mai một dần. Nhưng thực tế cho thấy, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, chúng ta vẫn luôn thấy sự hiện diện trở lại của nhiều nét truyền thống trong những dịp lễ, Tết và cả trong cuộc sống đời thường.

Tôn vinh nét đẹp truyền thống trong dịp Trung thu là một trong những cách thiết thực để thế hệ trẻ hiểu được giá trị của văn hóa cội nguồn. Đó là một cách lưu giữ bản sắc dân tộc rất tự nhiên và hiệu quả mà những người làm văn hóa cần chú trọng hơn. Tuy nhiên, sâu xa nhất thì văn hóa gia đình, giáo dục trong gia đình vẫn là nền tảng.

Người Hà Nội đang làm rất tốt điều đó khi hướng về truyền thống và tôn vinh truyền thống qua những dịp đặc biệt và đáng nhớ như Tết Trung thu này. Những câu chuyện kể, những cách làm của bố mẹ sẽ khiến trẻ con cảm nhận rõ ràng nhất vì sao mình phải lưu giữ những giá trị này.

Không chỉ người lớn thấy vui khi được sống trong không khí của truyền thống, mà những đứa trẻ cũng đầy háo hức khi được tham gia vào không khí ấy. Được nuôi dưỡng, được lớn lên trong môi trường ấy, những đứa trẻ sẽ thấy hết được vẻ đẹp, giá trị mà truyền thống mang lại.

Điều đáng mừng là bên cạnh gia đình, thì các trường học, cơ quan, đơn vị trong thành phố cũng đã và đang tổ chức rất sôi nổi các hoạt động lan tỏa văn hóa truyền thống trong dịp Tết Trung thu. Từ việc bày mâm cỗ, bày lễ rước đèn, bày những trò chơi dân gian đến việc hướng dẫn trẻ em tham gia vào những hoạt động đó cho thấy chúng ta đều đang hướng về truyền thống. Ký ức đã rộn ràng trở lại mang theo biết bao ước mong và hy vọng đẹp đẽ với mỗi đứa trẻ, với mỗi chúng ta về một mùa Trung thu sum vầy, đoàn tụ, yêu thương.