Trung tá Trương Hồng Kỳ - Tấm gương sáng dũng cảm hy sinh cứu người

NDO - Ngày 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định số 1011/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thị xã Sông Cầu, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên, Quân khu 5, Bộ Quốc phòng vì có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tá Trương Hồng Kỳ vừa được Chủ tịch nước ký quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm.
Trung tá Trương Hồng Kỳ vừa được Chủ tịch nước ký quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm.

Trước đó, cùng ngày, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng cũng đã ký quyết định số 88/QĐT-BQP truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ Thiếu tá lên Trung tá đối với đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Như tin Báo Nhân Dân ngày 1/9 đã đưa, lúc 16 giờ 30 phút ngày 1/9, đồng chí Trương Hồng Kỳ đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên địa bàn. Khi đến khu vực bãi biển Đá Bia Đồng Bé, thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) thì phát hiện người dân tri hô có người đuối nước. Không ngại nguy hiểm, đồng chí Trương Hồng Kỳ đã bơi ra cứu được em Trần Phan Minh Thiện (sinh năm 2008) vào bờ và tiếp tục bơi ra cứu người thứ hai là anh Nguyễn Ngọc Tuấn (sinh năm 1983). Lúc này gặp đợt sóng to, gió lớn, cả hai người đều bị đuối sức.

Người dân địa phương đã dùng thúng chai bơi ra ngoài biển hỗ trợ đưa hai người vào bờ sơ cứu và đưa vào Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu cấp cứu. Tuy nhiên, đồng chí Trương Hồng Kỳ đã hy sinh. Hiện nay, hai người dân được đồng chí Trương Hồng Kỳ cứu vào bờ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Theo Trung tá Lê Hoàng Phương, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu, đồng chí Trương Hồng Kỳ là một chỉ huy mẫu mực, luôn đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị. Tại địa bàn công tác, thường xuyên xảy ra mưa lũ, đồng chí Trương Hồng Kỳ luôn hăng hái đi đầu trong việc hỗ trợ giúp đỡ chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí Kỳ còn là một sĩ quan quân đội luôn gần gũi với nhân dân, được đồng chí, đồng đội và bà con quần chúng yêu thương.

Tấm gương dũng cảm hy sinh cứu người khi làm nhiệm vụ của đồng chí Trương Hồng Kỳ đã để lại sự mến phục trong lòng nhân dân và đồng đội. Anh Lê Đình Chiến, người hàng xóm của gia đình Trung tá Trương Hồng Kỳ chia sẻ, bà con xóm làng vô cùng bàng hoàng và tiếc thương trước sự ra đi của anh Kỳ. Gia đình đã mất đi một người thân yêu, với bà con xung quanh đã mất đi một người hàng xóm thân thiết, nghĩa tình. “Chúng tôi rất cảm phục, xúc động trước sự hy sinh của một chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ”, anh Chiến nói.

Trung tá Trương Hồng Kỳ - Tấm gương sáng dũng cảm hy sinh cứu người ảnh 1

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên ân cần thăm hỏi động viên người thân gia đình tại lễ tang Trung tá Trương Hồng Kỳ.

Ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người khi làm nhiệm vụ của đồng chí Trương Hồng Kỳ, ngày 2/9 Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đã ký quyết định số: 88/QĐT-BQT truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp bậc Thiếu tá lên Trung tá đối với đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Tại lễ truy điệu đồng chí Trương Hồng Kỳ, Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 5 thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định truy thăng quân hàm trước thời hạn cho đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Trong sổ tang, Trung tướng Trịnh Đình Thạch viết: “Tôi rất xúc động và khâm phục trước sự hy sinh dũng cảm quên mình cứu người của đồng chí Kỳ. Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí đã góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Đồng chí mãi mãi xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong Quân khu học tập noi theo.

Trung tá Trương Hồng Kỳ - Tấm gương sáng dũng cảm hy sinh cứu người ảnh 2

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 5 thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định truy thăng quân hàm trước thời hạn cho đồng chí Trương Hồng Kỳ và ghi vào sổ tang.

Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong lực lượng của địa phương phát động phong trào học tập, nêu gương dũng cảm của đồng chí Trương Hồng Kỳ. Đối với gia đình đồng chí, đơn vị, đồng đội sẽ nhận đỡ đầu các cháu còn nhỏ và bảo đảm tốt các chính sách hậu phương quân đội theo quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội.