Trồng khảo nghiệm thành công nhiều giống cây mới tại Bắc Giang

NDO -

NDĐT - Ba loại giống cây mới gồm nho, ngô, dưa lưới được Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc chuyển giao cho Đại học Nông - Lâm Bắc Giang sau hai năm trồng khảo nghiệm, đã cho thu hoạch tốt cả về sản lượng và chất lượng.

Đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm nho và dưa lưới tại Trường đại học Nông - Lâm Bắc Giang.
Đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm nho và dưa lưới tại Trường đại học Nông - Lâm Bắc Giang.

Tại Hội thảo Đánh giá hiệu quả một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Trường đại học Nông - Lâm Bắc Giang”, thuộc Dự án Hành lang khoa học kỹ thuật nông nghiệp biên giới Việt - Trung, các nhà nghiên cứu đã đưa ra sáu báo cáo khoa học đánh giá về quá trình trồng khảo nghiệm các giống cây mới gồm nho, ngô, dưa lưới tại Bắc Giang.

Theo như báo cáo, đây là lần đầu tiên cây nho được trồng thử nghiệm thành công ở Bắc Giang. Giống nho Hạ đen có thời gian sinh trưởng ngắn từ khi cắt cành đến khi thu hoạch, dao động từ 110 - 120 ngày nên có thể thu hoạch hai đến ba vụ/năm. Với các biện pháp kỹ thuật như: Sử dụng mái che mưa nắng, phủ bạt hạn chế cỏ dại và sâu bệnh, đồng thời sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đã làm cho cây nho sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất của giống nho Hạ đen đạt khoảng 16,4 tấn/ha trong năm đầu tiên và có độ ngọt rất cao. Đặc biệt, giống nho này rất thơm ngon và không có hạt.

Theo các chuyên gia, sau hai năm trồng có thể thu hồi toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu và bắt đầu cho lợi nhuận. Ngoài nho không hạt, ngô và dưa lưới cũng được đánh giá là khá thành công khi trồng thử nghiệm tại Trường đại học Nông - Lâm Bắc Giang. Việc trồng thử nghiệm thành công giống nho đen không hạt tại Bắc Giang là kết quả mang lại sự bất ngờ bởi các dự án thử nghiệm trước đó đều đã thất bại, hoặc cho kết quả không như mong đợi. Các kết quả đánh giá sẽ là căn cứ quan trọng để điều chỉnh các hoạt động tiếp theo, cả về khảo nghiệm và chuyển giao để nhân rộng thử nghiệm vào thực tiễn.

Thành công bước đầu trong việc xây dựng các mô hình trình diễn nông nghiệp công nghệ cao tại Trường đại học Nông - Lâm Bắc Giang sẽ mở ra một hướng đi mới cho ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang và các địa phương có điều kiện thổ nhưỡng tương tự.