Trò chuyện với đạo diễn phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines đang gây “sốt”

NDO - Phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa ra mắt hôm 1/8 đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ người xem về sự sáng tạo trong kết hợp quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam. Đạo diễn phim này là Phương Vũ, một 9X có tiếng với nhiều sản phẩm độc đáo. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ tuổi này xoay quanh sản phẩm mới vừa ra mắt.
0:00 / 0:00
0:00
Đạo diễn trẻ Phương Vũ. (Ảnh: NVCC)
Đạo diễn trẻ Phương Vũ. (Ảnh: NVCC)

Phóng viên (PV): Vừa ra mắt hôm 1/8 nhưng phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines thu hút được sự chú ý rất lớn của người xem. Với vai trò là đạo diễn phim, cảm giác hiện tại của bạn như thế nào?

Phương Vũ: Tôi rất vui. Từ lúc mới bắt tay vào làm tôi đã rất lo đến lúc làm xong rồi vẫn lo, nhưng đến khi nhìn thấy phản ứng của mọi người thì mối lo đó đã gần như được giải tỏa. Tôi thực sự rất vui.

PV: Bạn nhận được đặt hàng từ Vietnam Airlines trong hoàn cảnh như thế nào? Đây có phải là một đơn đặt hàng “khủng” của bạn?

Phương Vũ: Tôi nhận đặt hàng của Vietnam Airlines từ 2 năm trước. Đây là một đơn đặt hàng lớn. Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia, dự án này khá quan trọng bởi vì đây là phim sẽ chiếu liên tục trên máy bay trong khoảng thời gian dài nên sức ép để thực hiện dự án này cũng rất lớn. Những đạo diễn trước đó làm phim hướng dẫn an toàn bay của Vietnam Airlines đều là những người giàu kinh nghiệm, tôi là người trẻ nhất được làm dự án này nên đó cũng là một áp lực lớn.

PV: Khi xem phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines, có lẽ hầu hết người xem đều thực sự bất ngờ với những cảnh quay. Từ đâu mà bạn có ý tưởng độc đáo như vậy?

Phương Vũ: Thực ra tôi không có cảm hứng rõ ràng nào ngay lập tức. Mọi thứ đến từ những kiến thức tôi học hỏi và cách xử lý làm sao để phù hợp với nội dung hướng dẫn an toàn bay cũng như các bối cảnh quay. Từ ý tưởng sơ khai đầu tiên rồi làm ra kịch bản, từ kịch bản ấy tôi phân tích, đặt ngữ cảnh quay sao cho hiệu quả nhất. Tức là nội dung an toàn bay được truyền tải một cách hiệu quả nhưng vẫn phải đẹp.

Trò chuyện với đạo diễn phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines đang gây “sốt” ảnh 1

Đạo diễn Phương Vũ và ê-kíp thực hiện các cảnh quay. (Ảnh: ViewFinderMedia)

PV: Được biết, giai đoạn tiền kỳ của dự án phải mất tới 2 năm, bạn có thể chia sẻ nhiều hơn quá trình này không?

Phương Vũ: Chúng tôi nhận dự án từ năm trước và theo kế hoạch sẽ ra mắt phim ngay trong cùng năm luôn. Ê-kíp đã đi khảo sát, làm tiền kỳ hết nhưng khi chuẩn bị quay thì dịch Covid-19 bùng phát nên phải dừng lại. Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ê-kíp chúng tôi phải chuẩn bị lại tất cả quá trình.

Bởi vì sau một năm bộ mặt bối cảnh đã thay đổi, tức là thời điểm quay của mình không giống nhau nữa nên phải đi khảo sát lại từ đầu, mọi việc lại khó hơn nên trong hai năm liền chúng tôi phải làm lại nhiều công đoạn. Rồi việc nghiên cứu điệu nhảy làm sao để cho điệu nhảy phù hợp với tính chất an toàn bay hay vấn đề về trang phục cũng là một việc rất phức tạp.

PV: Tiêu chí mà ê-kíp của bạn lựa chọn những hình ảnh cũng như âm thanh xuất hiện trong phim là gì?

Phương Vũ: Bài toán về bối cảnh là bài toán cực kỳ khó bởi vì dù công đoạn chuẩn bị mất rất nhiều thời gian nhưng khi quay thì chúng tôi chỉ đủ chi phí để quay trong 3 ngày.

Mỗi lần di chuyển là phải di chuyển khoảng 150 người và nhiều thiết bị, từ nam ra bắc. Khi nhận bài toán phải cân bằng trong 3 ngày quay, trong khi có hình ảnh về đồng bào dân tộc cần quay cho phim, mỗi dân tộc liên quan một bối cảnh. Từ lúc làm kịch bản, rất nhiều lần tôi phải đổi các dân tộc cho nhau, bởi vì cụm bối cảnh không hợp lý.

Trò chuyện với đạo diễn phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines đang gây “sốt” ảnh 2

Một bối cảnh quay của phim. (Ảnh: ViewFinderMedia)

Một ngày quay chỉ có thời gian từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, đến khoảng 5 giờ tối là chúng tôi không di chuyển được nữa, các bối cảnh chỉ được phép cách nhau nhiều nhất 5km vì di chuyển trên địa hình miền núi rất khó, mỗi lần chuyển cảnh là lại phải di chuyển và thiết lập lại đoàn 150 người.

Do đó, thực ra những bối cảnh được lựa chọn trong phim không phải là bối cảnh hoàn hảo so với lựa chọn từ đầu của tôi, nhưng nó là cụm bối cảnh phục vụ được tất cả các cảnh quay. Bối cảnh phải làm sao vừa truyền tải thông điệp an toàn bay hiệu quả, vừa phù hợp với quảng bá hình ảnh và việc thực hiện các cảnh quay.

PV: Việc khó nhất trong quá trình triển khai dự án của các bạn là gì?

Phương Vũ: Tôi thấy việc nào cũng khó. Nhưng khó nhất chắc là mỗi việc khó một kiểu, từ tiền kỳ, sản xuất, đến hậu kỳ đều là những đề toán rất khó. Bởi vì chúng tôi quay ngoài thiên nhiên, hôm nào chúng tôi quay cũng là một hôm mưa.

Từ lúc tiền kỳ chúng tôi phải tính toán làm sao kế hoạch quay cho hợp lý vì đoàn rất đông người rồi trang thiết bị, làm sao cho một buổi quay diễn ra an toàn là rất khó.

Làm thế nào buổi quay diễn ra được đã là rất khó rồi, đến khi quay do thời tiết khó dự đoán nên lúc nào cũng phải thường trực kế hoạch có thể thay đổi bất cứ lúc nào và mình tìm hướng xử lý. Chỉ cần muộn một vài phút thôi là ê-kíp có thể phải quay thêm một hôm nữa.

Trò chuyện với đạo diễn phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines đang gây “sốt” ảnh 3

Điều kiện thời tiết không ủng hộ là một trở ngại đối với ê-kíp. (Ảnh: ViewFinderMedia)

PV: Bạn có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình làm phim?

Phương Vũ: Từ đầu đến cuối dự án đều là những kỷ niệm đáng nhớ. Với bản thân tôi thì tôi học hỏi được rất nhiều vì tôi là đạo diễn trẻ nhất được làm dự án phim như thế này. Tôi đã được tiếp xúc với các anh, chị trong nghề, đó là những người chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Trong hai năm, chúng tôi đi rất nhiều, đi tất cả các tỉnh từ miền bắc rồi miền tây, có những thời điểm sáng tôi ở Pleiku nhưng tối đã phải di chuyển lên Hà Giang để sáng hôm sau có mặt ở Đồng Văn. Đó là thời gian di chuyển rất kinh khủng nhưng rất vui.

Thậm chí, đến sát hôm quay, chúng tôi vẫn ngồi với nhau ở Quy Nhơn nhìn nhau hỏi không biết quay như thế nào nữa vì mọi bối cảnh đều không hợp lý. Cuối cùng, nhờ công sức của cả ê-kíp mà chúng tôi đã tìm ra cách để làm sao phù hợp.

Đến hôm quay thì mỗi hôm có một kỷ niệm riêng, hôm đầu tiên quay ở Đồng Tháp sáng thì nắng kinh khủng, nhưng đến chiều thì mưa to như bão, chỉ thiếu 1 phút nữa thì chắc là mọi người sẽ phải quay thêm một hôm, nhưng lúc đó tôi tính được phương án hậu kỳ nên mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Trò chuyện với đạo diễn phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines đang gây “sốt” ảnh 4

(Ảnh: ViewFinderMedia)

Mấy hôm sau đến Thanh Hóa thì trời cũng mưa, hôm trước nắng to hôm sau mưa cả ngày, ê-kíp lại phải tính toán phương án cho việc đó và cuối cùng công việc cũng diễn ra thuận lợi mặc dù không được như tôi mong đợi lắm.

Đợt đó, chúng tôi đến để chuẩn bị bối cảnh trước hai ngày nhưng do mưa gió nên tất cả bối cảnh buổi tối người Thái nhảy như trong phim bị tan hoang, gió thổi bay hết nên chúng tôi phải làm lại hoàn toàn.

PV: Khi làm một sản phẩm thì thường chúng ta sẽ đặt ra mục tiêu hay yêu cầu mà sản phẩm đó cần đạt được. Vậy với phim hướng dẫn an toàn bay này, mục tiêu mà ê-kíp đặt ra là gì?

Phương Vũ: Về phía Vietnam Airlines, yêu cầu đầu tiên mà hãng đặt ra là thể hiện được nội dung an toàn bay. Tôi nghĩ Vietnam Airlines muốn đặt hàng với tôi là họ muốn mang một làn gió mới, sức trẻ hơn cho nội dung hướng dẫn an toàn bay, đó là một điều rất khó. Bởi vì việc hài hòa giữa văn hóa truyền thống với một góc nhìn trẻ cần phải nghiên cứu rất kỹ chứ không thể làm bừa được.

Ý tưởng ban đầu rất sơ khai nhưng đến cuối cùng thì dường như nó đã thay đổi rất nhiều. Vietnam Airlines đặt hàng và ê-kíp chúng tôi tiếp tục phát triển và tất nhiên phải có sự trao đổi, thống nhất với Vietnam Airlines nhiều lần.

Trò chuyện với đạo diễn phim hướng dẫn an toàn bay 2022 của Vietnam Airlines đang gây “sốt” ảnh 5

Ê-kíp làm phim đã rất nỗ lực để cho ra được những thước phim độc đáo. (Ảnh: ViewFinderMedia)

Ngoài yêu cầu truyền tải nội dung an toàn bay hiệu quả, một mục tiêu khác được ê-kíp đặt ra là quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Khi làm xong phim này là thời điểm chúng ta vừa khống chế được dịch Covid-19 nên ê-kíp muốn chuyển tải một năng lượng tích cực tới mọi người.

Thứ nhất là để mọi người có cảm hứng tự tin hơn khi ra ngoài, để mọi người thấy được chung quanh chúng ta, trên đất nước Việt Nam ta rất nhiều cảnh đẹp.

Thứ hai, với góc nhìn của người trẻ, tôi muốn trộn từ góc nhìn của một người trẻ để ra một sản phẩm đẹp và rất Việt Nam.

PV: Một đạo diễn trẻ sinh năm 1995 nhưng đã có rất nhiều sản phẩm gây tiếng vang, bí quyết để có thể cho ra những sản phẩm chất lượng, độc đáo và có phần khác biệt của bạn là gì?

Phương Vũ: Tôi không có bí quyết gì kinh khủng nhưng tôi làm thật nhiều, học thật nhiều. Tôi làm việc trung bình bình 18-20 tiếng một ngày. Do tôi thực sự thích công việc ấy và có mong muốn mình phát triển, từ đó tôi sẽ học được thật nhiều.

Trên cương vị đạo diễn, nguyên tắc thành công của tôi là phải kết nối được tất cả mọi người và đưa tinh thần của mọi người đến điểm cuối cùng, đây là việc rất quan trọng để đưa tinh thần của mọi người đi cùng một hướng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bạn!