Triển lãm “Nhớ Barbara” – Chuyện của những người phụ nữ đi qua chiến tranh

NDO - Chiều 14/12, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2023), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và phim tài liệu “Nhớ Barbara” của tác giả Maureen Ragoucy (Pháp).
0:00 / 0:00
0:00
Khách tham quan triển lãm chiều 14/12.
Khách tham quan triển lãm chiều 14/12.

Triển lãm trưng bày 14 bức ảnh chân dung kết hợp chiếu các đoạn phim về 14 người phụ nữ ở 8 quốc gia, những nhân chứng đã đi qua giai đoạn lịch sử khốc liệt của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Nhiếp ảnh gia và nhà quay phim Maureen Ragoucy cho biết, tên của triển lãm “Nhớ Barbara” được lấy cảm hứng từ chính người bà của cô và bài thơ nổi tiếng cùng tên của nhà thơ Pháp Jacques Prévert xuất bản năm 1946.

Dành đam mê đặc biệt cho việc tìm hiểu các nền văn hóa và ngôn ngữ, Maureen Ragoucy tiếp cận và lưu trữ tư liệu bằng nghệ thuật nhiếp ảnh và quay phim.

Đối với dự án “Nhớ Barbara”, cô đã dành 8 năm để đến Anh, Đức, Italia, Ba Lan, Hungary, Mỹ, Nhật Bản và Pháp để tìm kiếm nhân vật, phỏng vấn, chụp ảnh và tạo nên triển lãm “Nhớ Barbara” để trưng bày tại nhiều bảo tàng tại Pháp.

Đến dự triển lãm và cắt băng khai mạc, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết: “Hợp tác bảo tàng là một trong số các hoạt động chủ đạo trong giao lưu, hợp tác về lĩnh vực văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Sự kiện hôm nay diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, một bảo tàng được yêu thích bởi đông đảo du khách quốc tế đến với Hà Nội. Tôi tin rằng câu chuyện được kể về những người phụ nữ, những nữ anh hùng giữa đời thường sẽ mang đến cho người xem chúng ta nhiều suy nghĩ và cảm xúc”.

14 nhân vật trong triển lãm được ghi hình khi đã là những bà lão, với bối cảnh trong chính ngôi nhà của họ. Họ có quê hương, tiếng nói, cá tính, nghề nghiệp... khác nhau, song chia sẻ chung những ký ức lịch sử.

Những câu chuyện họ kể chân thực và xúc động, gắn liền với cuộc sống hàng ngày trong Thế chiến thứ hai: ly tán, tha hương, chiến đấu, chạy trốn khỏi khu ổ chuột, trải qua tù đày, mất người thân, nhưng họ luôn bản lĩnh, linh hoạt vượt lên.

Chiến tranh qua góc nhìn của những người phụ nữ sống tại các đất nước khác nhau khiến công chúng dễ nhận thấy điểm tương đồng: Không chỉ ở Việt Nam mà mọi nơi trên thế giới, những người phụ nữ đều mạnh mẽ và can đảm, vượt lên những gian khổ, mất mát, hy sinh với tình yêu cuộc sống và khát vọng hòa bình.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 31/12 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).