Triển lãm “Họa sĩ Xu Man - những gì còn lại”

NDO -

NDĐT - Trong khuôn khổ Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018, ngày 29-11, tại Quảng trường Đại đoàn kết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tổ chức Triển lãm “Họa sĩ Xu Man – những gì còn lại”.

Triển lãm trưng bày hơn 150 bức tranh của họa sĩ Xu Man.
Triển lãm trưng bày hơn 150 bức tranh của họa sĩ Xu Man.

Triển lãm trưng bày hơn 150 bức tranh từ những sáng tác của họa sĩ Xu Man cho đến các tư liệu và đời sống sinh hoạt lúc trẻ cho đến những ngày cuối đời của ông. Cố họa sỹ Xu Man là họa sĩ duy nhất của Tây Nguyên cho đến thời điểm này được phong tặng Giải thưởng Nhà nước cho các tác phẩm của mình, trong số này, những bức tranh có tính lan tỏa mang đậm chất Tây Nguyên như: Bác Hồ với tình yêu Tây Nguyên (sơn dầu), Ngày hội trên Tây Nguyên, Bình minh trên núi rừng Tây Nguyên (sơn mài). Vinh dự hơn, ông đã có 15 bức tranh đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam,

Xu Man sinh năm 1925, trong một gia đình Ba Na nghèo tại làng Bông, xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Năm 1954, trong biên chế Trung đoàn 120 Tây Nguyên, ông tập kết ra bắc học văn hóa, sau đó theo học hội họa tại Trường Mỹ thuật Việt Nam.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cũng đã trao tặng chiếc xe máy cho em Dail là cháu nội của họa sĩ Xu Man. Nhiều nhà tài trợ khác cũng đã trao những phần quà có ý nghĩa nhằm hỗ trợ kinh tế cho gia đình họa sĩ Xu Man.

Có mặt tại triển lãm “Họa sỹ Xu Man – những gì còn lại”, bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, chia sẻ: Ngành Mỹ thuật Việt Nam hiếm họa sĩ nào có nhiều tranh được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam như Xu Man. Điều đó minh chứng cho việc ông có rất nhiều những đóng góp cho Mỹ thuật Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung...