Triển lãm Bộ sưu tập tranh gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink

NDO -

Bộ sưu tập tranh gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink (Việt kiều Bỉ) lần đầu tiên được ra mắt giới yêu mỹ thuật, hội họa Đà Nẵng. Đây là toàn bộ tranh gốc, do chính họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink tặng Đà Nẵng.

Đại diện gia đình họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink trao tặng bộ sưu tập cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.
Đại diện gia đình họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink trao tặng bộ sưu tập cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Chiều 19/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng năm 2021 và Khai mạc Triển lãm Bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink. Sự kiện được tổ chức đúng dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và tri ân những cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Tại lễ tiếp nhận, đại diện gia đình họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink đã trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng 61 trang gốc truyện tranh, 20 tài liệu phụ và 14 cuốn truyện tranh xuất bản tại Bỉ, Thái Lan của vợ chồng họa sĩ Vĩnh Khoa (Vink và Claudine); và nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng hiến tặng 19 bản gốc tranh cổ động.

Triển lãm Bộ sưu tập tranh gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink -0
 Bộ sưu tập tranh gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink (việt kiều Bỉ) hiến tặng cho Đà Nẵng.

Hơn 100 hiện vật được hiến tặng trong dịp này này đã được vợ chồng họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink, họa sĩ Lê Huy Hạnh trân trọng gìn giữ trong nhiều năm qua, có hiện vật đã hơn 50 năm tuổi.

Họa sĩ Vĩnh Khoa sinh năm 1950 tại Đà Nẵng. Sau khi học xong Tú tài tại Trường Pascal Đà Nẵng, ông theo học báo chí tại Viện Đại học Vạn Hạnh tại Sài Gòn, sau đó sang Bỉ du học vào năm 1969 và định cư tại thành phố Liège, Bỉ cho đến nay.

Triển lãm Bộ sưu tập tranh gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa - Vink -0
 Một tác phẩm tranh màu nước của họa sĩ Vink.

Ông đến với mỹ thuật khi tuổi 30, với bút danh Vink. Tác phẩm trình làng đầu tiên của ông là bộ truyện tranh về cổ tích Việt Nam Derrière la haie de bambous (Sau lũy tre xanh) cho báo Tintin. Năm 1985, tên tuổi của Vink thực sự được khẳng định bằng giải thưởng truyện tranh lớn nhất của Bỉ với bộ truyện Le Moine Fou (Nhà sư điên)…

Vink là một trong những họa sĩ truyện tranh hiếm hoi sử dụng màu nước, bút sắt vẽ trực tiếp trên giấy. Năm 2021, Vink quyết định tặng một số tác phẩm cho thành phố Liège, nơi ông gắn bó suốt 50 năm và thành phố Đà Nẵng, nơi ông sinh ra và lớn lên.