Triển lãm 3D trực tuyến “Giáo dục triều Nguyễn – Vang vọng còn lại”

NDO -

Những tư liệu được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1 về thi cử, học hành dưới triều Nguyễn (1802 – 1945) sẽ ra mắt công chúng trong triển lãm trực tuyến dưới định dạng 3D, bắt đầu từ ngày 3/9.

Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV
Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Triển lãm mang tên “Giáo dục triều Nguyễn – Vang vọng còn lại”, gồm 5 chủ đề: Khai giảng, Trường học, Người thầy, Học tập - thi cử, Khuyến học - khuyến tài.

Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 100 tài liệu đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới hiện đang được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1. 

Các tư liệu, tài liệu, hình ảnh tại triển lãm cho người xem hình dung cụ thể về việc học hành, thi cử, mối quan hệ giữa thầy với trò dưới thời Nguyễn. Thí dụ như lễ khai giảng ở Quốc Tử Giám, với ngày giờ được Khâm Thiên Giám chọn, nghi lễ diễn ra trang trọng. 

Triển lãm cũng giới thiệu hệ thống trường học ở các nơi, từ kinh đô đến các địa phương, hoạt động một cách quy củ, bài bản. 

Các tài liệu lưu trữ qua Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn cũng cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của người thầy, không chỉ là người dạy chữ mà còn dạy lễ nghi, đạo lý, là tấm gương mẫu mực và được xã hội trọng vọng, đề cao. Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn cũng lưu lại tên tuổi của nhiều người thầy tiêu biểu là tấm gương sáng ngời về đạo đức, khí tiết và học vấn uyên bác.

Triển lãm cũng cho người xem thấy được hoạt động thi cử trong xã hội thời Nguyễn và cách thức chiêu hiền đãi sĩ, khuyến học, khuyến tài…

Nền giáo dục xưa, trong đó có giáo dục dưới triều Nguyễn (1802 - 1945) đã lùi xa nhưng tính công bằng nghiêm minh trong khoa cử, cách rèn luyện tinh thần học tập, cách tu dưỡng đạo đức nhân cách, hun đúc khí tiết cho con người,... của người xưa vẫn là những giá trị có sức sống bền vững, lâu dài trong thời đại ngày nay.

Triển lãm 3D tài liệu lưu trữ “Giáo dục triều Nguyễn - vang vọng còn lại” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phối hợp tổ chức, nhân dịp khai giảng chào đón năm học mới.

Triển lãm bắt đầu diễn ra từ ngày 3/9/2021 trên fanpage (https://www.facebook.com/luutruquocgia1/) của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.