Trẻ em Việt Nam tại Campuchia vui Tết Trung thu

NDO - Dịp Tết Trung thu 2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cùng các cơ quan đại diện, doanh nghiệp và Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh các địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm đối với công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tặng quà cho các cháu thiếu nhi. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tặng quà cho các cháu thiếu nhi. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tối 28/9, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Trẻ em hôm nay-Thế giới ngày mai” cho các cháu là con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán và một số cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn Thủ đô Phnom Penh.

Tại đây, các cháu cùng cha mẹ và các cô bác, anh chị vui phá cỗ Trung thu, với nhiều món ăn, bánh ngọt và hoa quả; cùng nhau múa hát, rước đèn ông sao, tham gia chơi trò đố vui với những câu trả lời ngây thơ, ngộ nghĩnh.

Trẻ em Việt Nam tại Campuchia vui Tết Trung thu ảnh 1

Cỗ Trung thu do cha mẹ, cô bác và các em thiếu nhi cùng nhau chuẩn bị. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tặng quà và chúc mừng các cháu thiếu nhi, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và phu nhân cũng chia sẻ với phụ huynh về những nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ công tác, đồng thời dành thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái trong hoàn cảnh sống xa Tổ quốc.

“Những ngày này, ở trong nước, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đi chúc Tết Trung thu ở nhiều địa phương. Là những người ở xa Tổ quốc, hôm nay, các cô bác, anh chị và các cháu đã nỗ lực chung tay tạo nên một không gian Tết Trung thu cũng rất ấm cúng và nhiều ý nghĩa trong Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chia sẻ.

Trẻ em Việt Nam tại Campuchia vui Tết Trung thu ảnh 2

Học sinh con em các gia đình gốc Việt Nam tại Siem Reap được nhận quà Trung thu của Công ty Metfone. (Ảnh: NVCC)

Sáng 29/9, Hội Khmer-Việt Nam Chi nhánh tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) phối hợp Công ty Metfone tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 70 học sinh con em các gia đình gốc Việt Nam trên địa bàn.

Cô giáo Lê Thị Thùy Linh, phụ trách môn Tiếng Việt cho biết, tại sự kiện, các cháu đã mang đến những bức tranh do mình tự vẽ về trăng, được nghe thơ Trung thu Bác Hồ viết cho thiếu nhi và cùng nhau vui hát những bài ca về quê hương đất nước tươi đẹp.

Trẻ em Việt Nam tại Campuchia vui Tết Trung thu ảnh 3

Tết Trung thu năm nay, các em nhận được đèn ông sao rất đẹp mang từ Việt Nam sang. (Ảnh: NVCC)

“Trung thu năm nay, các cháu được Hội và doanh nghiệp tặng nhiều quà, trong đó có bánh kẹo ngon và những cây đèn ông sao mua từ Việt Nam rất đẹp. Qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn các cháu giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời cảm nhận sâu sắc tình yêu của cha mẹ dành cho các em”, cô giáo Lê Thị Thùy Linh cho biết.

Chiều 29/9, tại thành phố cảng Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh cùng tên ở phía tây nam Campuchia, hơn 60 thiếu nhi con em gia đình người gốc Việt tập trung tại trụ sở Chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam để cùng vui Tết Trung thu.

Trẻ em Việt Nam tại Campuchia vui Tết Trung thu ảnh 4

Tổng Lãnh sự Lại Xuân Chiến chia sẻ với các cháu thiếu nhi và bà con cộng đồng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Chia sẻ với các cháu thiếu nhi và cha mẹ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk Lại Xuân Chiến tin tưởng, việc tổ chức Tết Trung thu giúp các cháu có những cảm nhận về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, qua đó có những tình cảm và hình ảnh đẹp đẽ về quê hương, nguồn cội.

Ông Lại Xuân Chiến cũng đề nghị Hội Khmer-Việt Nam và các bậc phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu được học tập, vui chơi, có hình thức động viên để các cháu luôn giữ gìn tốt bản sắc và ngôn ngữ Việt Nam.

Trẻ em Việt Nam tại Campuchia vui Tết Trung thu ảnh 5

Ban Chấp hành tỉnh Hội và các nhà hảo tâm tặng quà Trung thu cho các cháu (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Thay mặt bà con cộng đồng, ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam Chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk và cô giáo Nguyễn Thị Sương, người có nhiều năm tình nguyện dạy chữ Việt trên địa bàn, bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam; mong muốn có thêm nhiều hoạt động thiết thực để giúp các cháu gìn giữ được bản sắc văn hóa, luôn hướng về nguồn cội.