Trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023

NDO - Tối 24/3, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023); trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao phần thưởng cao quý cho Ban Thường vụ Thành đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đại diện lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao phần thưởng cao quý cho Ban Thường vụ Thành đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh, trong chặng đường 92 năm lịch sử vẻ vang của tổ chức Đoàn, Khu đoàn, Thành đoàn Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh luôn xứng đáng là đội quân xung kích cách mạng, đội dự bị tin cậy của Đảng với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của đất nước và thành phố.

Giá trị đó đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ thanh niên thành phố, trở thành giá trị cốt lõi để gắn kết, tạo động lực cho từng cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong quá trình học tập, rèn luyện, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố và đất nước.

Trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023 ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Phát huy tinh thần đó của thế hệ cha anh đi trước, thế hệ trẻ Thành phố hôm nay cần tập trung, chú trọng công tác giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ thành phố. Mỗi thanh niên cần nuôi dưỡng tình yêu, sự hiểu biết đối với lịch sử, truyền thống của dân tộc, từ đó nhận rõ và thực hiện trách nhiệm, trọng trách của mình đối với sự phát triển của thành phố, đất nước.

Tuổi trẻ Thành phố phải là lực lượng xung kích trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội cũng như các nhiệm vụ mà Đảng bộ và chính quyền thành phố giao phó.

Đồng thời, tuổi trẻ Thành phố phải hết sức coi trọng việc phát hiện, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn vừa là “người thủ lĩnh”, vừa là “người bạn” của thanh niên, tâm huyết, trách nhiệm, xung kích, gương mẫu trong học tập và công tác, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên, am hiểu và đồng cảm với thanh niên, có sức quy tụ, dẫn dắt phong trào, tập hợp thanh niên.

Dịp này, Thành đoàn Thành phố ra mắt Công trình Phòng truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh trực tuyến, đây là công trình đầu tiên trong các công trình hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố tôi yêu”.

Tối cùng ngày, Thành đoàn Thành phố cũng khai mạc Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) lần 3 năm 2023.

Với thông điệp “Thế hệ mới - Thích ứng - Kết nối và chia sẻ”, lễ hội sẽ là sự kiện văn hóa đa sắc màu của thanh, thiếu nhi Thành phố; là sân chơi với các hoạt động kết nối, giao lưu văn hóa, chia sẻ kiến thức, kỹ năng nhiều lĩnh vực như: văn hóa nghệ thuật, công nghệ ứng dụng, dự án cộng đồng, các hội thảo đa dạng chủ đề nhằm lan tỏa năng lượng tích cực trong giới trẻ Thành phố.

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 26/3 với nhiều không gian và chuỗi hoạt động trải nghiệm cụ thể về không gian “Văn hóa trẻ”, “Ẩm thực”, “Khởi nghiệp”,…

Tại lễ kỷ niệm, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tuyên dương và trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 cho 9 tập thể có sáng kiến, mô hình, giải pháp mới, tiêu biểu, được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thành phố.

9 mô hình, giải pháp nhận Giải thưởng Hồ Hảo Hớn lần thứ 21 năm 2023

1. Mô hình: Đội hình “Việc làm nhỏ - Ý nghĩa lớn” của Quận đoàn 1.

2. Mô hình “Tập sự phục vụ nhân dân” của Đoàn Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Mô hình “Liên hoan Phim sinh viên” của Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Hãng phim Trẻ.

4. Mô hình “Giải pháp trang bị kỹ năng cho thanh, thiếu nhi thông qua các chương trình, học kỳ huấn luyện trong các đơn vị lực lượng vũ trang” của Ban Mặt trận-An ninh quốc phòng-Địa bàn dân cư Thành đoàn và Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Mô hình “Ngày của Phở 12/12” của Báo Tuổi trẻ.

6. Mô hình “Sáng mãi những chiến công” của Huyện đoàn Củ Chi.

7. Mô hình “Lắp đặt hệ thống chiếu sáng Nghĩa trang liệt sĩ tại các địa bàn khó khăn” của Đoàn khối cơ sở Bộ Công thương tại Thành phố Hồ Chí Minh.

8. Mô hình “Giải pháp chuyển giao công nghệ và ứng dụng vào các hoạt động của Đoàn” của Đoàn Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

9. Mô hình “Giải pháp ứng dụng công nghệ số trong điều hành các hoạt động của Đoàn” của Đoàn Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.