Trao giải Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” và giới thiệu ứng dụng “Săn rác”

NDO -

Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Tác giả Nguyễn Giang Nam, phóng viên báo điện tử Tổ quốc, nhận Giải A của cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”.
Tác giả Nguyễn Giang Nam, phóng viên báo điện tử Tổ quốc, nhận Giải A của cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”.

Lễ trao giải cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 24/1. Theo đó, giải A được trao cho tác phẩm "Vấn nạn rác thải nhựa” của tác giả Nguyễn Đoàn Kết, "Vị giám đốc trẻ mê nhặt rác” ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển của tác giả Nguyễn Giang Nam - phóng viên báo điện tử Tổ quốc và "Tái chế nhựa” của tác giả Trần Văn Túy. 

Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” diễn ra từ ngày 5/2 đến 15/5/2021, đã nhận được 8.434 tác phẩm từ sinh viên và giảng viên của hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung học, các nhà báo của hơn 30 cơ quan báo chí, các nhiếp ảnh gia của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và hơn 20 câu lạc bộ nhiếp ảnh địa phương trên toàn quốc. 

Cuộc thi được tổ chức cuộc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc quản lý rác thải sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng, qua đó để người dân và doanh nghiệp nhận thức rõ hơn những tác động tiêu cực của việc quản lý chất thải không đúng cách với sức khỏe con người và môi trường.

Cùng với sự kiện này, UNDP và Tổng cục biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã khởi động chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần. 

Ngoài ra, UNDP còn giới thiệu tới cộng đồng ứng dụng “Săn rác” (http://sanrac.undp.org.vn) - một ứng dụng điện thoại dùng để báo cáo và theo dõi tất cả các bãi rác tự phát, sai quy định tại Việt Nam. Người dùng có thể chụp ảnh và ghi lại thông tin trên ứng dụng về các điểm có rác sai quy định trên Bản đồ "Săn rác", từ đó giúp chính quyền địa phương, các bên liên quan và người dân có thể xử lý kịp thời.