Trao giải cho 20 tác phẩm tại Liên hoan phim sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh lần 5

NDO - Tối 27/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng phim Trẻ phối hợp Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Gala tổng kết và trao giải Liên hoan phim sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh lần 5 với chủ đề “Tuổi xuân rực rỡ”.
0:00 / 0:00
0:00
Trao giải cho các nhóm có tác phẩm xuất sắc..
Trao giải cho các nhóm có tác phẩm xuất sắc..

Sau thời gian tổ chức các hoạt động đồng hành, ban tổ chức liên hoan đã tiếp nhận hơn 200 tác phẩm dự thi và chọn 45 tác phẩm vào vòng trong gồm 3 thể loại: Phim ngắn (8 tác phẩm); Phim ca nhạc MV (9 tác phẩm) và Phim phóng sự (28 tác phẩm) của hơn 20 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số trường tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Vòng chung kết xếp hạng, Hội đồng nghệ thuật đã chọn 19 tác phẩm xuất sắc và 1 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất.

Tại Gala, ban tổ chức đã vinh danh và trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho mỗi thể loại phim ngắn, phóng sự, phim ca nhạc và trao 10 giải cuộc thi viết ý tưởng kịch bản và cuộc thi Vlog.

Theo đó, giải Nhất thể loại phóng sự thuộc về tác phẩm “Những hành trình mùa xuân” của Trường đại học Kiến trúc Đà Nẵng; giải Nhất thể loại phim ngắn được trao cho tác phẩm “Đã, Rồi!” của Trường đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh; giải Nhất thể loại phim ca nhạc thuộc về tác phẩm “Sài Gòn tôi sẽ” của Trường đại học Giao thông vận tải, Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tác phẩm “Phóng sự Mùa hè xanh” của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được trao giải tác phẩm được bình chọn nhiều nhất.

Tổng giá trị giải thưởng, quà tặng hơn 250 triệu đồng, biểu trưng của liên hoan, bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, học bổng đào tạo chuyên ngành đạo diễn và biên kịch kèm theo các giải Nhất, Nhì, Ba, khuyến khích của mỗi thể loại dự thi.

Theo ban tổ chức, thành công của Liên hoan phim sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh lần 5 là đã mang đến cho sinh viên có thêm kiến thức, kỹ thuật và cách nhìn toàn diện về phương pháp làm phim ngắn, phóng sự và phim ca nhạc.

Qua cách nhìn đầy tinh tế, sáng tạo của tuổi trẻ, các nhóm sinh viên đã tạo được những tác phẩm dự thi đầy triển vọng.

Mỗi tác phẩm là một thông điệp thể hiện hoài bão, khát vọng vươn lên, niềm tin vào sự phát triển của đất nước, tinh thần tình nguyện, dấn thân, đấu tranh bảo vệ cái đẹp, xây dựng thói quen tốt, lối sống trách nhiệm, văn minh, chủ động học tập, phát triển trong thời đại mới.

Sau liên hoan, các cá nhân, nhóm nhóm sinh viên sẽ được Hãng phim Trẻ tiếp xúc, hỗ trợ thêm kỹ năng, bồi dưỡng về nghiệp vụ, tạo môi trường tương tác thêm trong một số hoạt động sản xuất của đơn vị.

Các nhóm cũng sẽ được liên hệ, kết nối với các nhà sản xuất, đạo diễn, chuyên gia,… quan tâm, để tạo điều kiện được tuyển chọn, cộng tác, có thể tham gia các hoạt động sản xuất.

Trước đó, sau buổi họp báo khai mạc được tổ chức ngày 16/12/2021, ban tổ chức đã tiến hành workshop tại 5 cụm trường Đại học, Cao đẳng với sự hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm từ các chuyên gia, đạo diễn, nhà làm phim danh tiếng đang được giới trẻ yêu thích.

Qua đó, các cá nhân, nhóm sinh viên đã tiếp thu rất nhiều kiến thức bổ ích, được truyền ngọn lửa đam mê, thêm yêu thích nghệ thuật điện ảnh để tạo ra những tác phẩm dự thi.

Trong tháng 2/2022, Ban tổ chức Liên hoan phim đã thực hiện 3 chương trình workshop với hình thức livestream để giúp các bạn trẻ đam mê nghệ thuật điện ảnh được giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ các đạo diễn, nhà sản xuất, như: Nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo; Nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Lý Khắc Lynh; đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư, Huỳnh Phúc Thanh Nhân, diễn viên Phú Thịnh…

Trong tháng 6 và tháng 7/2022, Liên hoan phim tiếp tục tổ chức 5 chương trình giao lưu các đoàn phim tại 5 cụm trường trên địa bàn thành phố với chủ đề “Yêu phim Việt - tại sao không?”.