Trao 600 nhà cho các hộ nghèo huyện Phong Thổ (Lai Châu)

NDO - Sáng 13/1, tỉnh Lai Châu phối hợp tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công an, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Công thương Việt Nam tổ chức bàn giao 600 nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu).
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Lai Châu và các nhà tài trợ trao tượng trưng chìa khóa cho các hộ nghèo.
Lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Lai Châu và các nhà tài trợ trao tượng trưng chìa khóa cho các hộ nghèo.

Ngày 15/11/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Quyết định số 1478/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ (Đề án 645) nhằm thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương và Tỉnh ủy Lai Châu.

Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Phong Thổ rà soát, lựa chọn 600 hộ gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở, người dân tộc thiểu số trên địa bàn 17/17 xã, thị trấn để hỗ trợ xây dựng nhà, bảo đảm đủ điều kiện, đúng đối tượng. Lựa chọn 2 hộ gia đình xây dựng nhà mẫu tại bản Huổi Én, xã Mường So, huyện Phong Thổ để rút kinh nghiệm trước khi triển khai thực hiện đồng loạt.

Đề án triển khai xây dựng đồng loạt 598 căn nhà theo lộ trình, bảo đảm yêu cầu, kế hoạch đề ra; xây dựng theo mẫu nhà 36B của Bộ Công an và có điều chỉnh những chi tiết nhỏ để phù hợp với từng gia đình và phong tục tập quán của từng dân tộc. Bên cạnh xây dựng nhà, các lực lượng đã tích cực hỗ trợ nhiều hộ gia đình xây dựng các hạng mục phụ trợ (bếp, sân, khu vệ sinh,…).

Trao 600 nhà cho các hộ nghèo huyện Phong Thổ (Lai Châu) ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Lai Châu và nhà tài trợ trao nhà cho hộ nghèo.

Tổng số tiền xây dựng 600 căn nhà là 36 tỷ đồng, các lực lượng huy động hơn 3.850 lượt cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên đóng góp hơn 150.000 ngày công tham gia san, gạt, làm nền và dựng nhà cho người dân; huy động hàng chục xe ô-tô các loại và hàng trăm xe, máy cá nhân hỗ trợ vận chuyển nguyên vật liệu. Đề án hoàn thành trước 4 ngày theo tiến độ kế hoạch đề ra.

Tỉnh đã vận động 4 doanh nghiệp hỗ trợ hơn 2,8 tỷ đồng để hoàn thiện thêm một số hạng mục nhà ở và trang bị vật dụng gia đình. Các cơ quan, đơn vị được giao hỗ trợ xây dựng nhà cho người dân đã trao tặng các vật dụng, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình với tổng trị giá quà tặng hơn 300 triệu đồng… Qua 41 ngày thực hiện, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, thần tốc, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành 600 căn nhà và bàn giao cho người dân sử dụng trước Tết Nguyên đán.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, tỉnh Lai Châu đề xuất Bộ Công an và các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Tiếp tục huy động kinh phí, hỗ trợ tỉnh Lai Châu triển khai giai đoạn tiếp theo của Đề án tại huyện Phong Thổ và tại các huyện nghèo (Sìn Hồ, Nậm Nhùn...)

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Lương Quang Tam, Thứ trưởng Công an, đã cảm ơn sự hỗ trợ trực tiếp về kinh phí của tỉnh Bắc Ninh, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, các cơ quan, đơn vị; cảm ơn Tỉnh ủy Lai Châu, cấp ủy chính quyền địa phương đã phối hợp, hỗ trợ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ; biểu dương sự tham gia của tất cả các lực lượng trong thời gian ngắn, đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ nghèo có nhà ở đón Tết.

Việc xây dựng 600 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Phong Thổ giúp các gia đình có những ngôi nhà kiên cố, khang trang hơn, từ đó yên tâm lao động sản xuất, bám đất, bám bản, hạn chế di dịch cư tự do, tham gia chống lại các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tại vùng miền núi, biên giới.

Tại lễ bàn giao nhà, đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã trao nhiều phần quà cho các hộ gia đình được hỗ trợ nhà ở. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Đề án 645 được nhận Bằng khen của Bộ Công an và của UBND tỉnh Lai Châu.

Trao 600 nhà cho các hộ nghèo huyện Phong Thổ (Lai Châu) ảnh 2

Tặng Bằng khen cho các cá nhân tập thể tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Đề án 645.

Cũng trong sáng 13/1, Công an Lai Châu tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (10/1/1953-10/1/2023) và vinh dự đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước. 71 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng 70 năm ngày thành lập Công an tỉnh Lai Châu được nhận bằng khen của Bộ Công an, tỉnh Lai Châu.