Hà Nội kiến nghị ba vấn đề để ngăn chặn dịch Covid-19

Thứ Năm, 13-05-2021, 22:38
Nhân viên Bến xe Nước Ngầm kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. Ảnh: Hà Trịnh .

Ngày 13-5, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Báo cáo nêu rõ, từ ngày 29-4-2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến tám chùm ca bệnh, trong đó sáu chùm ca bệnh liên quan 30 F0 cơ bản đã được kiểm soát.

Hai chùm ca bệnh liên quan 32 F0 đang được lực lượng chức năng tập trung khoanh vùng, cách ly, dập dịch, gồm: Chùm ca bệnh liên quan đến huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và chùm ca bệnh liên quan đến thành phố Đà Nẵng mới (phân chùm một là ổ dịch tại huyện Thường Tín, phân chùm hai liên quan đến hai vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2-5 tại tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương).

Theo UBND thành phố, đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, thành phố xác định trong vòng 48 giờ phải quyết liệt triển khai các biện pháp, truy vết, khoanh vùng, xử lý dịch để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo kịp thời để khoanh vùng dập dịch, từ đó tình hình dịch bệnh ở các điểm nóng như: Gia Lâm, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Oai... đều có diễn biến tích cực.

UBND thành phố nhận định, ngoài một số ổ dịch phát hiện tại một số bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn thành phố, tại một số tỉnh lân cận đã ghi nhận các ca nhiễm tại một số nhà máy có quy mô lớn trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có nhiều người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội và một lượng lớn người dân Thủ đô thường xuyên di chuyển, giao thương qua nhiều tỉnh, thành phố...

Từ việc đánh giá các nguy cơ này, UBND thành phố Hà Nội kiến nghị ba nội dung quan trọng để ngăn dịch bệnh xâm nhập. 

Cụ thể, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành trung ương kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo cho các tỉnh, thành phố trong cả nước để thống nhất chỉ đạo triển khai hướng dẫn việc áp dụng các quy định trong việc xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; quản lý các phương tiện vận chuyển hành khách, cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh với thành phố khi tình hình dịch có diễn biến tiếp tục phức tạp.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho các địa phương để điều tra truy vết, danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ kịp thời truy vết khi phát hiện ca bệnh.

Nhằm bảo đảm kiểm soát tình hình dịch bệnh, Hà Nội đề xuất các địa phương lân cận kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng phương án hạn chế thấp nhất việc di biến động lực lượng lao động di chuyển giữa các tỉnh, thành phố; lập danh sách, lưu trữ, trao đổi thông tin người lao động, chuyên gia tại các khu công nghiệp, chế xuất hiện đang cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội; cập nhật thông tin phương tiện và đơn vị kinh doanh vận tải có hợp đồng vận chuyển người lao động, chuyên gia (biển kiểm soát, chủng loại xe, hành trình vận tải, thời gian đi và đến).

Hà Nội cũng đề nghị, người dân khi di chuyển từ các tỉnh, thành phố có dịch đến tỉnh, thành phố khác và ngược lại phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trước mỗi chuyến đi, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương có liên quan.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

VIỆT ANH