Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

NDO - Sáng 18/4, tức ngày 10 tháng 3 Âm lịch, tại thủ đô Vientiane, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Hoạt động thể hiện tình cảm của những người Việt Nam xa quê hương nhưng luôn hướng về cội nguồn dân tộc.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)
Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào.

Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt ta, là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong quá trình dựng nước và giữ nước. Hoạt động cũng nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thanh bình, thịnh vượng và mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt dù ở trong hay ngoài nước, những người có chung một cội, cùng chung một nguồn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Minh Chiến, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào nhấn mạnh, lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ tại đất nước hoa Chăm-pa hôm nay thể hiện cho tấm lòng của những người con xa quê hương nhưng luôn hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam, là dịp để hiểu sâu hơn những giá trị lịch sử ngàn năm mà ông cha đã để lại. Thông qua đó cũng nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn bó cũng như tình cảm đối với đất nước, với dân tộc.

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào ảnh 1

Ông Phan Minh Chiến, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: HẢI TIẾN)

“Đây cũng là nếp sống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam với đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng…”, ông Phan Minh Chiến nhấn mạnh.

Ông Chiến bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Lào sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết, nỗ lực cố gắng, tương trợ lẫn nhau xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Lào phát triển, vững mạnh và thành đạt, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng là con cháu của Quốc Tổ Vua Hùng.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, những người con đất Việt xa quê hương đã cùng nhau thành tâm kính cẩn dâng lên những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng.

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào ảnh 2

Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: HẢI TIẾN)