Trang trại dưới đáy biển

Nằm cách bờ biển khoảng 40m ngoài khơi ngôi làng Noli (tây bắc Italy), dự án Nemo’s Garden (tạm dịch Khu vườn của Nemo) chẳng khác nào thị trấn ngoài hành tinh trong những thước phim giả tưởng của Hollywood.
0:00 / 0:00
0:00
Mỗi khu vườn giống như một "trạm vũ trụ thu nhỏ".
Mỗi khu vườn giống như một "trạm vũ trụ thu nhỏ".

TUY nhiên, đây là dự án nhằm thử nghiệm trồng cây thủy sinh trong các "nhà kính" hình cầu được neo dưới độ sâu từ 6 đến 10m dưới mực nước biển. Theo Sergio Gamberini, người phát minh ra trang trại nông sản siêu thực này, mỗi "nhà kính" được xem như những "sinh quyển", chứa khoảng hai nghìn lít không khí bên trong.

Ngay dưới lớp mái vòm, hệ thống thiết bị thủy canh hạt giống cây trồng nằm uốn lượn men theo mặt trong lớp kính. Phía trên trần, một vòng tròn đèn LED cũng được bổ sung để cung cấp thêm ánh sáng, cùng chiếc quạt gió nhỏ giúp không khí lưu thông tốt hơn. Khi ánh sáng mặt trời làm nóng không khí ẩm trong mỗi mái vòm, nước ngọt tự nhiên sẽ ngưng tụ và được thu thập tự động để tưới cây.

Khu vườn tọa lạc ở vùng biển phía bắc Địa Trung Hải, nơi có nắng chiếu quanh năm. Đây là lợi thế giúp cây trồng quang hợp tốt dù nằm dưới độ sâu 10m. Không những thế, nước biển góp phần duy trì nhiệt độ ở mức ổn định giúp kích thích sự phát triển của các loại thực vật (như húng quế, rau thơm, cà chua, đậu bắp và dâu tây).

Đặc biệt, mỗi mái vòm giống như một "trạm vũ trụ thu nhỏ" giúp bảo vệ rau quả khỏi sâu bệnh. Bên cạnh đó, khu vườn cũng được trang bị cảm biến không dây để xác định độ ẩm, nhiệt độ, độ pH và nồng độ các thành phần trong không khí (như CO2). Tất cả các chỉ số được thu thập theo thời gian thực và chuyển tới tháp điều khiển trung tâm xử lý.

"Ở độ sâu này, thực vật sinh trưởng phải vượt qua những tác nhân gây căng thẳng hoàn toàn khác khi lớn lên trên đất liền. Húng quế trồng tại đây chứa nhiều diệp lục và chất chống oxy hóa hơn, tạo nên mùi thơm đặc trưng cho lớp không khí bên trong", Sergio Gamberini chia sẻ.

Trang trại dưới đáy biển ảnh 1

Ở độ sâu này, thực vật sinh trưởng phải vượt qua những tác nhân gây căng thẳng hoàn toàn khác khi lớn lên trên đất liền.

KHU vườn của Nemo gợi mở giải pháp giúp canh tác lương thực hiệu quả, tiết kiệm nước và năng lượng, thay vì phải khử muối khi canh tác ở những vùng đất ven biển khô cằn. Bất ngờ với cách tiếp cận độc đáo, nhiều đầu bếp đã tới tham quan và lấy mẫu húng quế về chế biến sốt pesto (đặc sản của Italy).

Mùi hương của các loài cây trồng dưới đáy biển không chỉ hấp dẫn con người, mà còn thu hút những đàn cá nhỏ và nhiều loài sinh vật biển khác tới đây sinh sống. Qua đó, hiện thực hóa mong muốn của Sergio: đưa Khu vườn của Nemo trở thành hệ sinh thái tự động và bền vững.