Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn: Tháo gỡ việc thiếu vật tư, trang thiết bị y tế là nhiệm vụ trọng tâm

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn: Tháo gỡ việc thiếu vật tư, trang thiết bị y tế là nhiệm vụ trọng tâm

"Năm 2024 là năm chuyển đổi của hàng loạt các văn bản, chính sách pháp luật tháo gỡ nhiều vấn đề bất cập, tồn tại của ngành y tế trong đó có việc khắc phục thiếu thuốc, vật tư y tế. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nêu trên và tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, khắc phục tình trạng né tránh, không tham mưu, không đề xuất, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên hoặc sợ trách nhiệm, không dám thực hiện", Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế chia sẻ. 
Nhiều bất cập, vướng mắc tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai đã và đang ảnh hưởng đến việc chăm lo sức khỏe cho người dân.

Gỡ khó khẩn cấp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai

Trang thiết bị, vật tư y tế thiếu thốn; thu không đủ chi; tổ chức quản lý bất cập; cơ sở vật chất tại bệnh viện đã lâu, nay xuống cấp không đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh…, đó là những thực tế mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đang phải đối mặt, ảnh hưởng nhiều đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân và môi trường công tác của cán bộ y tế.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao tặng Bằng khen cho Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai bảo đảm đủ thuốc điều trị cho người bệnh

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong trong 6 tháng đầu năm 2023, bệnh viện đã và đang thực hiện 9 gói thầu, bảo đảm đủ thuốc điều trị người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong điều kiện số lượng người bệnh tăng cao đột biến và thị trường cung ứng thuốc gặp nhiều khó khăn.
Thiếu vật tư, hóa chất, sinh phẩm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh.

Bác sĩ gặp khó, người dân chịu thiệt đủ bề

Ưu tiên bệnh nhân chuyển tuyến điều trị, sử dụng tiết giảm tối thiểu liều lượng hóa chất, sinh phẩm tiêu hao trong cấp cứu, thậm chí phải kéo dài thời gian hội chẩn sang ngày hôm sau vì thiếu kết quả xét nghiệm… là những câu chuyện hy hữu nhưng lại đang xảy ra tại các bệnh viện công hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính ở Hà Tĩnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nỗ lực bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh

Sáng 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để tìm hiểu tình hình cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 30/NQ-CP và Nghị định 07/2023/NĐ-CP tháo gỡ khó khăn trong công tác này.
Quang cảnh phiên thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) chiều 5/4. (Ảnh: DUY LINH)

Cân nhắc về quy định tổ chức đấu thầu trước vì dễ phát sinh nhiều tiêu cực

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, việc tổ chức đấu thầu trước có nhiều hệ lụy, bởi nếu tổ chức đấu thầu trước nhưng hồ sơ mời thầu chưa xong, cấp thẩm quyền chưa cho ý kiến hoặc trong quá trình giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành, giá trị xây lắp tăng, giá nhân công tăng dẫn tới đội vốn… dễ phát sinh nhiều tiêu cực.
Quang cảnh họp báo. (Ảnh: VGP)

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3

Chiều 3/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan các vấn đề mà dư luận xã hội đang hết sức quan tâm.
Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy vận hành hệ thống máy xét nghiệm.

Được “gỡ vướng”, nhiều máy móc của Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động trở lại

Ba tuần sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 30/NQ-CP về tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và Nghị định 07/2023/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế, đến nay, nhiều máy móc tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh. Trong đó, các máy CT-Scanner, xạ trị, MRI... bị hư hỏng, cần thay linh kiện điện tử đã được thay thế.
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.

Các địa phương cần thêm văn bản hướng dẫn trong đấu thầu trang thiết bị y tế

Sở Y tế các địa phương, các cơ sở y tế bày tỏ mong muốn Bộ Y tế và bộ, ngành liên quan sớm có những văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai các nội dung đã được Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 30/2023/NQ-CP "tháo gỡ" điểm nghẽn trong đấu thầu mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế.
(Ảnh minh họa)

Tháo gỡ những "điểm nghẽn" trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế

Không cần phải có đủ "3 báo giá" khi xây dựng giá đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế; giải quyết được việc mua sắm hóa chất của máy đặt, máy mượn được bảo hiểm y tế thanh toán, phục vụ đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân... là những điểm mới được Nghị quyết 30/NQ-CP tháo gỡ.
(Ảnh minh họa)

Những vướng mắc nào trong quản lý trang thiết bị y tế được tháo gỡ?

Nghị định số 07/2023/NĐ-CP là căn cứ để các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, cung ứng trang thiết bị y tế và các nhà quản lý các cấp, lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ nhằm góp phần cung cấp cho ngành y tế các trang thiết bị có chất lượng, đúng giá trị và sử dụng hiệu quả nhằm phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Trong ba năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, sự hỗ trợ, hợp tác kịp thời của các bộ, ngành, địa phương, ngành y tế đã khống chế thành công đại dịch Covid-19.

Tri ân người thầy thuốc

Cách đây 68 năm (27/2/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới Hội nghị cán bộ y tế với những lời nhắn gửi ân cần, những chỉ đạo sâu sắc, khoa học, mang tính thời đại, định hướng chiến lược cho ngành y tế Việt Nam phát triển. Ngày 27/2 hằng năm trở thành ngày truyền thống thiêng liêng và đầy ý nghĩa đối với ngành y, với những người thầy thuốc; là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên y tế phấn đấu giành được nhiều thành tích, tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ đầy vinh quang.
Việc thiếu thuốc, trang thiết bị y tế khiến ngay cả các bác sĩ cũng gặp khó. (Ảnh: THIÊN LAM)

Tháo gỡ nhanh các vướng mắc nhằm bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế

Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 229/TB-VPCP ngày 5/8/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Đại diện Ban Tổ chức chương trình “Tiếp sức Việt Nam” trao máy thở và vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới 2 (TP Hồ Chí Minh).

Trao 7 máy thở và hàng trăm nghìn trang thiết bị y tế tặng tuyến đầu

Với mục tiêu đồng hành với các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã triển khai chương trình “Tiếp sức Việt Nam” từ nay đến hết ngày 26/8 tới đây. Trong đợt đầu, chương trình sẽ hỗ trợ khoảng 10 tỷ đồng vật tư, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm. 

Số hàng hóa y tế phòng, chống Covid-19 không có giấy tờ hợp pháp bị tạm giữ.

Tạm giữ nhiều bộ test nhanh Covid-19 không đủ điều kiện mua bán

Ngày 5/8, Đội Quản lý thị trường số 2 (thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên) đã bắt quả tang nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ du lịch Phú Toàn Phúc (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) vận chuyển, giao 500 bộ test nhanh Covid-19 Ag do Hàn Quốc sản xuất và 1.000 khẩu trang y tế N95 (Promask) cho khách hàng tại TP Tuy Hòa.