Trang bị kiến thức, kỹ năng việc làm thời “hậu Covid-19” cho sinh viên

NDO -

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình (LMF, trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Nâng cao năng lực thanh niên, sinh viên tiếp cận việc làm trong bối cảnh hậu Covid-19”.

Các diễn giả trao đổi với sinh viên, thanh niên tại chương trình.
Các diễn giả trao đổi với sinh viên, thanh niên tại chương trình.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy 3 nhóm xu hướng việc làm từng được dự đoán trước: phụ thuộc nhiều hơn vào việc làm từ xa, sử dụng nhiều sàn thương mại điện tử và các giao dịch ảo, áp dụng tự động hóa nhiều hơn.

Theo dự đoán, trong 10 năm tới, việc làm trong một số ngành nghề đặc thù có thể sẽ tăng lên đáng kể như: kỹ thuật viên, chuyên gia y tế, chuyên gia STEM và dịch vụ vận tải. Các kỹ năng mà người lao động cần có cũng sẽ chuyển đổi khá nhiều.

Đơn cử như những ngành nghề lao động chân tay và thể chất, những kỹ năng cơ bản có thể sẽ ít cần đến hơn do quá trình tự động hóa bằng robot và các công nghệ liên quan. Mặt khác, những kỹ năng như giao tiếp, khả năng lãnh đạo, ứng dụng công nghệ dự kiến sẽ tăng khoảng 20%.

Với mong muốn hỗ trợ cho thanh niên, sinh viên có thêm kiến thức, kỹ năng để thích ứng trong xu thế mới, LMF đã phối hợp Viện Tư vấn và Phát triển kinh tế-xã hội nông thôn và miền núi, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức chương trình “Nâng cao năng lực thanh niên, sinh viên tiếp cận việc làm trong bối cảnh hậu Covid-19”.

Chương trình được triển khai trên nền tảng Trường Đại học Thủy lợi nhiều năm qua đã đẩy mạnh hợp tác kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước nhằm tổ chức đào tạo, định hướng việc làm cho sinh viên, đặc biệt là thông qua các chương trình đào tạo liên kết 2+2 với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường phổ biến các thông tin tuyển dụng việc làm, tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên, tọa đàm cung cấp kỹ năng mềm, hỗ trợ phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến trong tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp…

“Chương trình đặt mục tiêu mang lại cái nhìn mới về xu hướng nghề trong tương lai, để các bạn thanh niên, sinh viên có những quyết định đúng đắn, phù hợp hơn với ý chí, khả năng trong lựa chọn nghề”, Giám đốc LMF Trần Linh Sơn cho biết.