Trải nghiệm những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của Nhật Bản

NDO - Ngày 18/3, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản (1973-2023), Hệ thống Giáo dục Everest tổ chức Lễ hội hoa Anh đào (Everest Sakura Festival). Đông đảo học sinh các trường phổ thông tại Hà Nội; cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tham dự lễ hội.
0:00 / 0:00
0:00
Học sinh, phụ huynh trải nghiệm thư pháp Nhật Bản.
Học sinh, phụ huynh trải nghiệm thư pháp Nhật Bản.

Lễ hội nhằm tạo cơ hội cho phụ huynh, học sinh và những người yêu mến đất nước, văn hóa Nhật Bản tìm hiểu, trải nghiệm những giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của Nhật Bản; tạo cơ hội giao lưu văn hóa hai nước; hợp tác hữu nghị giữa Hệ thống giáo dục Everest và các tổ chức, cơ quan, hiệp hội văn hóa, giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản. Tại lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như múa tập thể Yosakoi, điệu múa ra đời năm 1954 tại tỉnh Kochi hiện nay phổ biến trên toàn đất nước Nhật Bản và lan tỏa ra khắp thế giới; hát và múa phụ họa Tokyo Bon…

Ngoài ra, lễ hội cũng diễn ra các hoạt động nghệ thuật cắm hoa Ikebana; trà đạo, ẩm thực Nhật Bản; thư pháp Nhật Bản; gấp giấy (Origami), góc du lịch… mang đậm những nét văn hoá đặc sắc Nhật Bản.

Theo Tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch hội đồng trường Hệ thống giáo dục Everest; Nguyên Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản: 50 năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã chung tay xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và rực rỡ nhất trong lịch sử quan hệ song phương. Những giá trị, thành tựu và tiềm năng đã đạt được làm cho nhân dân hai nước gắn bó mật thiết hơn, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của mối quan hệ sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì sự phồn vinh của châu Á và thế giới.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có sự gắn bó với nhau không chỉ vì lợi ích, mà một phần rất quan trọng lại bắt nguồn từ sự tương đồng về văn hóa, truyền thống, chuẩn mực đạo đức, đặc điểm tâm lý, cảm xúc, quan niệm về giá trị… Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tiên tiến và chất lượng nhất trên thế giới. Tiếng Nhật là môn ngoại ngữ đang được giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục Việt Nam, nhất là ở Thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn. Trong đó, Hệ thống Giáo dục Everest cũng bắt đầu dạy tiếng Nhật cho học sinh khối lớp 6 và khối lớp 10 từ năm học 2022-2023. Everest Sakura Festival sẽ giới thiệu một số nét văn hóa Nhật Bản và sẽ trở thành sự kiện thường niên với sự tham gia ngày càng nhiều của những người yêu văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Nhật Bản.

Bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ: Lễ hội hoa Anh đào được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là một hoạt động ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt, ngay trong năm đầu Hệ thống giáo dục Everest đưa tiếng Nhật vào giảng dạy đã đồng thời tổ chức thành công Lễ hội hoa anh đào là bước khởi đầu tốt đẹp và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam luôn ủng hộ nỗ lực trong hoạt động giới thiệu, giao lưu văn hoá, ngôn ngữ Nhật Bản. Bà cũng hy vọng trong những năm tới, Hệ thống giáo dục Everest có nhiều học sinh giỏi tiếng Nhật.