Nam Định:

Trải nghiệm bắt ngao ở Vườn quốc gia, một phụ huynh và một học sinh tử vong

NDO - Ngày 23/5, đại diện Ủy ban nhân dân xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy (Nam Định) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một phụ huynh và một học sinh tử vong, khi tham gia trải nghiệm bắt ngao vạng trong Vườn quốc gia Xuân Thủy.
0:00 / 0:00
0:00
Vườn quốc gia Xuân Thủy, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy (Nam Định), nơi xảy ra sự việc đau lòng.
Vườn quốc gia Xuân Thủy, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy (Nam Định), nơi xảy ra sự việc đau lòng.

Ngày 20/5, đoàn du khách khoảng 50 người, gồm phụ huynh và học sinh một lớp của trường học tư thục từ Hà Nội về tham quan, trải nghiệm tại Vườn quốc gia Xuân Thủy. Đoàn tham quan được các bậc cha mẹ học sinh tự tổ chức, do ông Khang, một phụ huynh của lớp làm trưởng đoàn.

Đoàn đã thuê thuyền đi ra bãi cát ven sông Hồng, thuộc Vườn Quốc gia Xuân Thủy để các học sinh được trải nghiệm thực tế công việc khai thác ngao vạng của người dân địa phương. Thời điểm đoàn xuống bãi bắt ngao, nước còn cạn, tuy nhiên sau một lúc thì nước biển dâng lên, ngập bãi cát.

Sự thay đổi dòng chảy đã khiến một số vị trí cát nơi các học sinh đang trải nghiệm bị sụt xuống. Khi sự cố bất ngờ xảy ra, chủ tàu đã ném phao xuống cho các học sinh bám lấy. Đồng thời, ông Khang và các thành viên trong đoàn cố gắng bơi ra để cứu các học sinh.

Sau khi cứu được 2 cháu, ông Khang tiếp tục bơi ra để cứu một học sinh tên Linh (không có phụ huynh đi cùng). Nhưng do đã thấm mệt giữa dòng nước xiết, ông Khang và cháu Linh đều bị cuốn đi.

Sau khi tai nạn xảy ra, các ngành chức năng của tỉnh Nam Định cùng ngư dân địa phương đã tích cực tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Đến khoảng 3 giờ ngày 21/5, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể cháu Linh, và đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể ông Khanh được tìm thấy, cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 2km.

Ngay buổi chiều khi tai nạn xảy ra, Ủy ban nhân dân xã Giao Thiện đã cho tạm dừng mọi hoạt động tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy. Đại diện chính quyền xã cho biết thêm, phần lớn các đoàn khách đều tự liên hệ chủ tàu, thuyền cung cấp dịch vụ tham quan, trải nghiệm chứ không thông báo với Ban Quản lý Vườn.

Vườn quốc gia Xuân Thủy là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía nam cửa sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 150km, có tổng diện tích tự nhiên khoảng 7.100ha. Phù sa của sông Hồng và biển đã tạo nên vùng rừng ngập nước với nhiều loài động, thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm.

Tháng 1/1989, Vườn quốc gia Xuân Thủy là khu vực đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế RAMSAR (công ước về bảo tồn các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế đặc biệt, là nơi cư trú của những loài chim nước).

Năm 2004, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận Vườn quốc gia Xuân Thủy là vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng. Với hệ sinh thái đa dạng, hằng năm nơi đây đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.