Tổng tuyển cử Hungary: Thủ tướng Orban tuyên bố giành thắng lợi

NDO -

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố giành “thắng lợi lớn” trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/4, khi một phần kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Fidesz của ông đang dẫn đầu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông Orban tuyên bố: “Chúng ta đã giành được thắng lợi lớn - một thắng lợi quá lớn để các bạn có thể thấy được từ Mặt Trăng và dĩ nhiên là từ cả Brussels”.

Theo kết quả kiểm đếm hơn 70% tổng số phiếu bầu, đảng Fidesz của Thủ tướng Orban hiện kiểm soát 135 ghế trong tổng số 199 ghế tại Quốc hội Hungary, trong khi liên minh đối lập chỉ giành được 57 ghế.

Với kết quả này, đảng Fidesz đang hướng tới thắng lợi áp đảo lần thứ 4 liên tiếp kể từ khi ông Orban nắm quyền Thủ tướng Hungary vào năm 2010.

Ngày 3/4, các cử tri ở Hungary đã đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa mới gồm 199 ghế, sự kiện có thể mở đường cho Thủ tướng đương nhiệm Orban tái cử.

Trước đó, những cuộc thăm dò dư luận đã dự đoán một chiến thắng sít sao dành cho đảng Fidesz của Thủ tướng Orban và đảng Nhân dân Dân chủ Cơ đốc giáo (KDNP) - đồng minh của Fidesz.

Trong cuộc vận động tranh cử hôm 1/4, Thủ tướng Orban đã thuyết phục cử tri bằng cam kết về hòa bình và ổn định trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ ông đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử.