ND- Theo Reuters và AP, ngày 9-10, Ủy ban Giải thưởng Nobel của Na Uy cho biết, Tổng thống Mỹ B.Obama đã giành Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2009 vì ông đã có "những nỗ lực phi thường trong việc củng cố nền ngoại giao quốc tế và tăng cường hợp tác giữa các dân tộc", ông cũng được đánh giá cao vì đã nỗ lực kêu gọi giải trừ kho vũ khí hạt nhân trên thế giới và phấn đấu vì một nền hòa bình trên toàn cầu.
Như vậy, ông Obama là Tổng thống thứ ba đang tại chức của Mỹ giành Giải thưởng Nobel Hòa bình. Ông Obama sẽ nhận giải thưởng trị giá mười triệu curon Thụy Ðiển (1,4 triệu USD) tại Thủ đô Oslo của Na Uy vào ngày 10-12 tới.
* Ngày 9-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Ủy ban giải Nobel Na Uy vừa mới công bố trao cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2009, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:
"Với việc Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama được Ủy ban giải Nobel Na Uy quyết định trao Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2009, chúng tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ đóng góp tích cực vào việc bảo vệ hòa bình - mục tiêu của giải thưởng này".