Thông điệp Liên bang Mỹ:

Tổng thống Biden cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa để tái thiết nền kinh tế

Ông Biden kêu gọi các thành viên của đảng Cộng hòa hợp tác để cùng ông hoàn thành nỗ lực tái thiết nền kinh tế và đoàn kết quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là lần thứ hai ông Biden trình bày Thông điệp Liên bang trong nhiệm kỳ Tổng thống. (Ảnh: Reuters)
Đây là lần thứ hai ông Biden trình bày Thông điệp Liên bang trong nhiệm kỳ Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Lúc 21 giờ ngày 7/2 theo giờ Bờ Đông (tức 9 giờ ngày 8/2 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp Liên bang trước một Quốc hội bị chia rẽ trong bối cảnh đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022. Đây là Thông điệp Liên bang thứ hai trong nhiệm kỳ của ông Biden và là bài phát biểu đầu tiên trước Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Về tình hình kinh tế Mỹ, ông Biden khẳng định nền kinh tế đầu tàu thế giới đang ở vị thế tốt để tăng trưởng hơn so với bất cứ nền kinh tế nào, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Biden nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ đang phục hồi khi đã tạo ra 12 triệu việc làm mới trong 2 năm qua, nhiều hơn so với con số trong nhiệm kỳ 4 năm của bất kỳ tổng thống nào. Cũng theo Tổng thống Mỹ, chính quyền của ông đang nỗ lực xây dựng một nền kinh tế mà ở đó không còn ai bị bỏ lại phía sau.

Tổng thống Biden cho rằng các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang kìm hãm nền kinh tế nước này khi yêu cầu cắt giảm chi tiêu chính phủ như một điều kiện để dỡ bỏ mức giới hạn nợ công và tránh vỡ nợ. Ông kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa cam kết bảo đảm niềm tin và mức độ tín nhiệm của Mỹ.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua mức thuế thu nhập tối thiểu đối với các tỷ phú. Ông nhấn mạnh mức thuế thu nhập áp dụng với những người giàu có nhất không thể thấp hơn mức thuế áp dụng với giáo viên hoặc nhân viên cứu hỏa. Theo đề xuất trước đó của Nhà trắng về "thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú", khoảng 700 tỷ phú Mỹ có giá trị tài sản hơn 100 triệu USD sẽ phải đóng mức thuế tối thiểu là 20% toàn bộ thu nhập của họ.

Qua Thông điệp Liên bang 2023, Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích hành vi trục lợi của các công ty dầu mỏ lớn trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ gần đây. Ông Biden cho biết, năm ngoái, các công ty dầu mỏ lớn đã đạt lợi nhuận 200 tỷ USD trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Ông kêu gọi tăng thuế mạnh đối với các giao dịch mua lại cổ phiếu của các công ty để thúc đẩy họ đầu tư nhiều hơn vào sản xuất.

Tổng thống Biden đồng thời chỉ trích việc các công ty dược phẩm lớn tính giá thành sản phẩm cao một cách "không công bằng" khi người Mỹ phải trả hóa đơn thuốc theo toa cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ông đề xuất áp mức giá trần với liệu pháp insulin ở mức 35 USD/tháng đối với tất cả người dân Mỹ.

Đề cập đến cuộc khủng hoảng khí hậu, ông Biden gọi đây là "mối đe dọa hiện hữu" và nước Mỹ đang giải quyết thách thức này, mặc dù nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn sẽ dựa vào dầu mỏ và khí đốt trong tương lai gần.