Mỹ phê chuẩn thương vụ tên lửa có trị giá 10 tỷ USD với Ba Lan

Mỹ ngày 7/2 thông báo đã chấp thuận thương vụ bán tên lửa tầm xa và rocket cũng như nhiều khí tài quân sự khác có trị giá lên tới 10 tỷ USD, với Ba Lan, quốc gia đồng minh trong NATO.
0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS). (Nguồn: Reuters)
Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS). (Nguồn: Reuters)

Cơ quan hợp tác an ninh quốc gia (DSCA) của Mỹ trong một thông báo cho biết thương vụ đề xuất này dự kiến sẽ cải thiện các mục tiêu quân sự của Ba Lan trong việc nâng cấp năng lực trong khi củng cố hơn nữa khả năng tương tác với quân đội Mỹ và các đồng minh.

Cụ thể, gói vũ khí trên gồm 18 bệ phóng của Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), 45 tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) có tầm bắn 297km và hơn 1.000 tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông qua thương vụ tiềm tàng này và động thái của DSCA đã mở đường cho việc thương vụ được đưa ra thảo luận để thông qua tại Quốc hội Mỹ.

Hồi cuối tháng Giêng, Ba Lan đã thông báo sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng lên mức 4% GDP, từ mức 2,4% GDP trong năm 2022, tỷ lệ phần trăm cao thứ ba trong số các quốc gia thành viên NATO.