Hoạt động nghiệp vụ của công chức Hải quan. (Ảnh minh họa)

Tăng cường chống gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng, dầu

Đến ngày 10/8, Tổng cục Hải quan sẽ tiến hành tạm dừng việc thực hiện thủ tục hải quan tại các kho chưa có thiết bị đo bồn bể tự động, chưa kết nối với cơ quan hải quan, không xác nhận lượng xăng dầu tái xuất và tiến hành thu thuế xăng dầu tạm nhập cho đến khi các doanh nghiệp đủ điều kiện.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan.

Ngành hải quan nỗ lực triển khai chuyển đổi số

Mục tiêu được ngành hải quan đặt ra là đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ hải quan một cách toàn diện, đồng bộ với chuyển đổi số phục vụ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các bộ, ngành trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN nhằm hoàn thành mục tiêu 100% thủ tục hải quan được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng (phi giấy tờ).

Quang cảnh hội thảo.

USAID chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về trung tâm quản lý rủi ro liên ngành tập trung

Sáng 9/6/2022, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về trung tâm quản lý rủi ro liên ngành tập trung và quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu” nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022. 

Công chức hải quan Hải Phòng làm nhiệm vụ tại Cảng Lạch Huyện, Hải Phòng.

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời vi phạm trong hoạt động xuất, nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, quá cảnh xăng dầu và nhập khẩu mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trên các tuyến, đặc biệt các cửa khẩu đường bộ, đường biển và vùng biển.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm công tác quản lý hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã triển khai các chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ, giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

Lực lược hải quan thu giữ hàng nhập lậu. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Tháng 3, tổng trị giá xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,73 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 3, tổng trị giá xuất, nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước tính đạt 66,73 tỷ USD, tăng 36,8% so với tháng trước (tương ứng tăng tới 17,93 tỷ USD). Trong đó, trị giá xuất khẩu ước đạt 34,06 tỷ USD, tăng 45,5% (tương ứng tăng 10,64 tỷ USD) và trị giá nhập khẩu ước đạt 32,67 tỷ USD, tăng 28,7% (tương ứng tăng 7,29 tỷ USD).

Lực lượng kiểm soát hải quan (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu.

Tiếp tục tập trung đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu

Tổng cục Hải quan vừa cho biết: Dịp sau Tết Nguyên đán là thời gian mà các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả gia tăng. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của loại tội phạm này, ngay từ những tháng đầu năm, toàn ngành Hải quan đã tập trung triển khai các đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn.

(Ảnh minh họa)

Tiếp tục triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí trên toàn quốc

Để tiếp tục hoàn thiện phần mềm hải quan miễn phí trên toàn quốc, mới đây, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn về phần mềm khai hải quan miễn phí để các doanh nghiệp biết và khai thác sử dụng.

Hàng hóa ùn tắc tại cửa khẩu đường bộ phía bắc gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng thông quan hàng hóa tại cửa khẩu

Để xử lý tình trạng ùn tắc hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới phía bắc trong thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã chủ động triển khai nhiều giải pháp xử lý việc ùn tắc tại cửa khẩu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng thông quan hàng hóa ngay khi lưu thông được, kể cả ngoài giờ hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được bảo quản hàng hóa thuận lợi, đặc biệt là hàng hoa quả tươi, thủy hải sản đông lạnh.

Bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng. (Ảnh: DUY LINH)

10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan năm 2021

Năm 2021 là khoảng thời gian đầy sóng gió cho hoạt động thương mại của đất nước bởi những tác động khó lường của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo ngành hải quan các cấp, sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa đã đạt được những kết quả ấn tượng, lập nên nhiều cột mốc lịch sử mới, góp phần quan trọng vào phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế đất nước.

Các doanh nghiệp làm thủ tục khai thuế tại Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quang Quý)

Tổng cục Hải quan phản hồi Hải quan TP Hồ Chí Minh vụ lô sữa viện trợ

Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì hàng hóa viện trợ không thuộc trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm. Tuy nhiên để tạo thuận lợi, Tổng cục Hải quan cho phép đưa hàng hóa về bảo quản trên cơ sở đề nghị của người khai hải quan.

Hoạt động soi chiếu container tại Cát Lái - TP Hồ Chí Minh.

Sáu giải pháp tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt

Từ tháng 5/2021 đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động xuất  nhập khẩu của cả nước nói riêng, đặc biệt là tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn nhất trong cả nước, như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn.