Diễn đàn chủ nhật

Tôn vinh nghĩa cử hiến tặng hiện vật cho bảo tàng

Tại thành phố Đà Nẵng, thời gian qua công tác sưu tầm, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trao tặng, hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng được ngành văn hóa đặc biệt chú trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tại Lễ tiếp nhận và trưng bày hiện vật hiến tặng năm 2022. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
Nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tại Lễ tiếp nhận và trưng bày hiện vật hiến tặng năm 2022. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Số liệu thống kê mới nhất của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho thấy, bảo tàng đã nhận được khoảng 1.100 hiện vật quý của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài hiến tặng. Riêng năm 2022, bảo tàng nhận được gần 260 hiện vật được hiến tặng từ các họa sĩ, nhà sưu tập, các nghệ nhân.

Tại Bảo tàng Đà Nẵng, phong trào hiến tặng hiện vật là một hoạt động kết nối mạnh mẽ giữa bảo tàng với công chúng. Từ năm 2012, các nguồn tài liệu và hiện vật giá trị được các tổ chức, cá nhân hiến tặng đã làm phong phú cho kho cơ sở.

Đặc biệt, trong những năm qua, Bảo tàng Đà Nẵng đã nhận được sự quan tâm đóng góp các kỷ vật kháng chiến từ các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các đồng chí từng giữ các chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương, các gia đình có công với đất nước.

Mới nhất ngày 25/11, nhiều cựu chiến binh trên mọi miền đất nước đã hội tụ về đây và trao tặng bảo tàng 28 hiện vật, vốn là những món đồ cá nhân thời tham gia cách mạng tại chiến trường Khu V. Cảm động hơn là nhiều hiện vật của các liệt sĩ đã được người thân mang đến hiến tặng bảo tàng. Mỗi món hiện vật cho thấy sự chắt chiu, gìn giữ và để đi đến quyết định cuối cùng là trao tặng lại bảo tàng, chắc hẳn mỗi tổ chức, cá nhân hiến tặng đều mong giá trị các hiện vật sẽ được nhân lên theo thời gian.

Đây cũng là hành động rất ý nghĩa nhằm lan tỏa phong trào hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay góp sức vào việc bảo tồn, gìn giữ di sản lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của quê hương, đất nước. Và tại các bảo tàng, hiện vật hiến tặng sẽ được gìn giữ, bảo quản khoa học, được trưng bày phục vụ công chúng nhằm phát huy hiệu quả, giá trị.

Hiện, nhiều bảo tàng trong cả nước đã và đang đẩy mạnh thực hiện việc vận động, kêu gọi hiến tặng hiện vật với nhiều cách làm, cách tiếp cận sáng tạo. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành văn hóa trong thời điểm hiện nay, khi công tác bảo tồn, bảo tàng đã và đang gặp nhiều khó khăn. Đã có rất nhiều hiện vật quý hiếm, độc bản được hiến tặng cho các bảo tàng trong cả nước thời gian qua.

Đã có nhiều cuộc trở về của những báu vật thuộc về Việt Nam, từng bị lưu lạc nhiều nơi trên thế giới trong một thời gian dài. Sự trở về của các hiện vật hay những hiện vật được hiến tặng đã và đang lan tỏa, phát huy giá trị tự thân. Và câu chuyện làm phong phú thêm cho các giá trị văn hóa, di sản Việt Nam đang tiếp tục được tích lũy, tạo ra và phát huy nhiều hơn giá trị, bản sắc văn hóa-di sản của dân tộc Việt Nam.

Thực hiện tốt công tác sưu tầm, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật có giá trị; triển khai nhiều giải pháp đồng bộ sẽ phát huy hơn nữa giá trị các hiện vật, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, học tập, giáo dục truyền thống cho nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ, đồng thời là cách đáp lại tốt nhất tấm lòng của những người hiến tặng.

Các đơn vị đón nhận hiện vật cần thực hiện đúng cam kết gìn giữ, quản lý, bảo quản các hiện vật đã và đang được hiến tặng. Công việc này phải được quan tâm, giám sát một cách bài bản, có hệ thống, quy chuẩn và đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng trục lợi từ công tác sưu tầm, hiến tặng hiện vật và cần xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm.

Hiến tặng, trao đi là để nhận về nhiều hơn những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Việc tổ chức tôn vinh các cá nhân, tổ chức hiến tặng hiện vật cho bảo tàng, nhà trưng bày không chỉ góp phần tri ân nghĩa cử cao đẹp mà qua đó góp phần mang di sản văn hóa đến với công chúng, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.