Độc đáo sản phẩm Sơn mài Việt Nam

NDO - Hơn 100 sản phẩm, bộ sản phẩm sơn mài đặc sắc được tuyển chọn và trưng bày tại triển lãm Sản phẩm sơn mài Việt Nam, chính thức khai mạc sáng nay (28/11) tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là triển lãm hội tụ những tinh túy của các nghệ nhân đã và đang gắn bó máu thịt với nghệ thuật sơn mài.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, với mục đích thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam, phát triển thị trường văn hóa, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, quảng bá đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế qua các hoạt động giao lưu nghệ thuật, trao đổi tác phẩm, sản phẩm văn hóa.

Ngoài ra, sự kiện còn hướng tới mục tiêu góp phần bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống nghệ thuật sơn mài Việt Nam.

Tạo điều kiện, đầu tư, hỗ trợ, phát triển vùng trồng cây sơn ở Phú Thọ và các vùng, làng nghề làm nguyên vật liệu để chế tác sơn mài.

Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của xã hội về vị trí, vai trò cây sơn, cũng như góp phần bảo tồn, quảng bá thương hiệu, giá trị của sơn mài Việt Nam và xây dựng nền Công nghiệp văn hóa.

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và xây dựng thương hiệu quốc gia lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh, Bộ đã chỉ đạo, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, các Hiệp hội làng nghề và các đơn vị, cá nhân… tổ chức triển lãm “Sản phẩm Sơn mài Việt Nam” tại Đà Nẵng.

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa, giới thiệu đến đến công chúng, bạn bè quốc tế hơn 100 sản phẩm, bộ sản phẩm sơn mài đặc sắc được Ban Tổ chức, Hội đồng nghệ thuật phối hợp tuyển chọn từ hơn 300 sản phẩm, bộ sản phẩm sơn mài của nhiều nghệ nhân, họa sĩ, cơ sở trong cả nước.

Độc đáo sản phẩm Sơn mài Việt Nam ảnh 1

Các đại biểu tham quan sản phẩm sơn mài đặc sắc tại triển lãm.

“Đất nước ta có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống lâu đời khác nhau như nghề đúc đồng, nghề nặn gốm, nghề đan mây tre, nghề sơn cổ truyền... với lịch sử phát triển huy hoàng, rực rỡ trong nhiều giai đoạn.

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, các nghề thủ công truyền thống đã thành một nét đặc trưng, một bộ phận không thể thiếu trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

Riêng với sơn mài, với sự độc đáo, đặc biệt về màu sắc, chất liệu, kỹ thuật thể hiện, ngành sơn mài cần khai thác triệt để hơn nữa, lực lượng hoạt động trong nghề sơn mài có nhiều sáng tạo hơn nữa, đóng góp cho bảng màu sơn mài ngày càng phong phú, để đưa “Nghệ thuật Sơn mài Việt Nam” ngày càng lớn mạnh góp phần vào kho tàng nghệ thuật của thế giới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Độc đáo sản phẩm Sơn mài Việt Nam ảnh 2

Các đại biểu tham quan thưởng lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam.

Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm này là một bản hòa sắc độc đáo, với tính thẩm mỹ cao, thể hiện sự tỉ mỉ, tinh xảo của sơn mài Việt Nam.

Đây là bộ sản phẩm sơn mài của nhiều họa sĩ, nghệ nhân và các hội viên làng nghề trong cả nước.

Các sản phẩm sơn mài sử dụng các vật liệu truyền thống của nghề sơn như: sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính, cùng các loại son, bạc thếp, vàng thếp, vỏ trứng, vỏ trai…

Đây cũng là dịp để đẩy mạnh giao lưu, quảng bá thương hiệu quốc gia thông qua việc giới thiệu các sản phẩm, tác phẩm sơn mài Việt Nam. Khuyến khích các doanh nghiệp, làng nghề, nghệ sĩ, nghệ nhân chế tác, sáng tác các sản phẩm, tác phẩm sơn mài trở thành những sản phẩm hàng hóa tiêu thụ ở trong nước và quốc tế.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 4/12.