Tôn vinh nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

NDO - Thông qua các hoạt động tại Liên hoan sẽ góp phần thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của cộng đồng trong việc thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em tại địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi
0:00 / 0:00
0:00
Hội viên, phụ nữ tham gia trình diễn văn nghệ.
Hội viên, phụ nữ tham gia trình diễn văn nghệ.

Ngày 28/11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023 tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết: thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã chủ động phối hợp Ban Dân tộc và các sở, ngành thành phố, Ủy ban nhân dân năm huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để triển khai có hiệu quả dự án 8 và các đề án có liên quan.

Trong đó, tập trung cao cho công tác tập huấn, hướng dẫn, triển khai mô hình điểm; tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về vai trò, vị trí của phụ nữ dân tộc thiểu số trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Vấn đề nữa là chú trọng lồng ghép các hoạt động thực hiện Dự án 8 với thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; huy động được sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và cán bộ thôn trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện bình đẳng giới ở cơ sở; tham gia xây dựng các mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phát triển kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

"Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” là một trong những hoạt động thuộc kế hoạch thực hiện Dự án 8 năm 2023.

Ban tổ chức mong muốn, thông qua các hoạt động tại Liên hoan sẽ góp phần thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của cộng đồng trong việc thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em tại địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố Hà Nội", Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Tại chương trình liên hoan, thành viên các tổ truyền thông cộng đồng và hội viên, phụ nữ của 13 thôn thuộc địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi đến từ 2 xã Tiến Xuân, Yên Bình (huyện Thạch Thất) đã trình diễn các tiết mục văn nghệ phong phú, đặc sắc, góp phần tuyên truyền, tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào; nâng cao năng lực truyền thông về bình đẳng giới cho thành viên các Tổ truyền thông cộng đồng.

Tôn vinh nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sản phẩm của phụ nữ.

Ngoài ra, còn có hoạt động trưng bày và giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sáng tạo, sản phẩm nghề truyền thống của phụ nữ dân tộc thiểu số và nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ.