Đây là sự kiện do báo Tuổi trẻ phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức, nhằm quảng bá món ăn truyền thống Việt Nam, góp phần đưa phở lan tỏa khắp thế giới và trở thành thương hiệu uy tín.
Ngày của phở là hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên được báo Tuổi trẻ khởi xướng từ năm 2017.
Bước sang mùa thứ sáu, sự kiện Ngày của phở 12-12 gồm chuỗi hoạt động trải nghiệm phong phú, như chế biến phở cho phu nhân các đại sứ tại Việt Nam, tour thăm làng phở cổ Vân Cù-nơi sản sinh nhiều nghệ nhân nấu phở thành công, hội thảo Phở hội tụ, chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022, Gala Ngày của phở với sự góp mặt, hội tụ của nhiều thương hiệu phở độc đáo đến từ các vùng miền trên cả nước…
Tham gia trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12/12, có sự đồng hành của nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng trong làng ẩm thực Việt như Nghệ nhân dân gian Phạm Ánh Tuyết, nghệ nhân ẩm thực UNESCO Hoàng Minh Hiền, chuyên viên ẩm thực Nguyễn Thị Tuyết, siêu đầu bếp Võ Quốc, á quân Master Chef 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long, hoa hậu H’Hen Nie cùng cùng các Tiktoker…
Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, cho biết: Ngày của phở ngày càng thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều hội, nhóm và các tổ chức trong và ngoài nước. Chủ đề Phở Việt-Tinh hoa hội tụ không chỉ tôn vinh quá khứ, thúc đẩy tương lai mà Ngày của phở góp phần lan toả và thu hút sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước với phở, tạo sự hứng khởi khi thưởng thức món ăn, đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.