Bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" trên cánh đồng bên dòng sông Ngô Đồng. (Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình)

Tới Ninh Bình ngắm “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

NDO - Cánh đồng Tam Cốc - 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam đang bước vào thời gian đẹp nhất trong năm, đúng thời điểm diễn ra Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" từ ngày 27/5 - 4/6.

Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 2018, vào đúng thời điểm những cánh đồng lúa chín vàng bên dòng sông Ngô Đồng.

Tới Ninh Bình ngắm “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” ảnh 1

Sự kiện thường niên này giới thiệu những nét đặc sắc, hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của Ninh Bình, đặc biệt của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó trọng tâm là các hoạt động diễn ra tại khu vực Tam Cốc - Bích Động, dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng, thuộc tuyến du lịch: Đình Các - Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba.

Điểm nhấn của sự kiện này là lễ khai mạc dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 27/5/2023 tại sân khấu thực cảnh, sinh động dựng trên cánh đồng lúa tại khu vực Hang 2 tuyến du lịch Tam Cốc, giúp du khách có được trải nghiệm thực cảnh gần gũi và sinh động.

Tới Ninh Bình ngắm “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” ảnh 2

Cánh đồng Tam Cốc vốn hấp dẫn không chỉ từ "bàn tay" của tạo hóa mà bởi nơi đây có sự giao thoa giữa thiên nhiên và con người, giữa tĩnh lặng của đất trời với hoạt động mưu sinh của người dân bản địa.

Đặc biệt, đến mùa vàng Tam Cốc năm nay, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" hay còn có tên gọi là tranh cá chép chơi trăng trên cánh đồng lúa thơ mộng rộng hơn 9.500m2.

Tới Ninh Bình ngắm “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” ảnh 3

Trong phong thủy, cá chép mang ý nghĩa rất lớn, là biểu tượng của sự may mắn, những điều tốt đẹp. Cá chép gắn liền với hình ảnh "cá chép vượt vũ môn". Bởi vậy, bức tranh "lý ngư vọng nguyệt" thể hiện khát vọng, sự nỗ lực và ý chí kiên cường vượt lên mọi khó khăn để vươn tới thành công.

Tới Ninh Bình ngắm “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” ảnh 4

Thông qua ý tưởng bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" được khắc họa bằng chính chất liệu cây lúa nước, người dân địa phương cầu mong cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Để tạo nên bức tranh, người nông dân ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư đã tham gia với các chuyên gia tính toán kỹ lưỡng thời gian cấy, tạo thửa, tạo hình khối làm nên bức tranh nghệ thuật đặc sắc giữa dòng sông Ngô Đồng uốn lượn.

Bức tranh còn mang thông điệp mong muốn về sự đồng hành giữa chính quyền và người dân tham gia gìn giữ các giá trị văn hóa, giá trị thiên nhiên của di sản để khai thác du lịch cộng đồng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Ninh Bình phát triển du lịch bền vững.

Tới Ninh Bình ngắm “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” ảnh 5

Diễn ra trong 8 ngày từ ngày 27/5- 4/6/20203, Tuần du lịch dự kiến đón trên 20.000 lượt khách tham quan.

Du khách tới Ninh Bình vào dịp này sẽ được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như tham quan phố đi bộ tìm hiểu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh; tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc; triển lãm ảnh nghệ thuật...

back to top