Tọa đàm kỷ niệm 82 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn

NDO - Sáng 27/9, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) tổ chức tọa đàm kỷ niệm 82 năm Ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2022). Dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kỳ.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn Nguyễn Ngọc Thiều phát biểu tại buổi tọa đàm kỷ niệm 82 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn.
Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn Nguyễn Ngọc Thiều phát biểu tại buổi tọa đàm kỷ niệm 82 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử của Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, một trong những sự kiện lịch sử có tầm vóc và ý nghĩa quan trọng trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần to lớn vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn Nguyễn Ngọc Thiều nhấn mạnh, Khởi nghĩa Bắc Sơn chính là sự mở đầu của đấu tranh vũ trang kết hợp với đấu tranh chính trị; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, tiến tới khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng; là tiền đề và điều kiện quan trọng để Đảng ta lãnh đạo Tổng khởi nghĩa năm 1945 thắng lợi, giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Với những đóng góp to lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 163/SL tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất cho Đội du kích Bắc Sơn; năm 1998, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn và 5 xã, gồm: Hưng Vũ, Vũ Lăng, Tân Lập, Vũ Lễ và Bắc Sơn đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp.

Tọa đàm kỷ niệm 82 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm kỷ niệm 82 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn.

Trong những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước, chủ động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực vươn lên vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, huy động các nguồn lực, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của huyện trong xây dựng, phát triển huyện ngày càng giàu đẹp, nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc...