Tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon (Thái Lan) tăng cường hợp tác

NDO - Hội nghị hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác giữa hai tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon (Thái Lan) đã được tổ chức tại tỉnh Sakon Nakhon, trong hai ngày 14 và 15/3. Hội nghị nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai tỉnh sau thời gian bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon cùng các đại biểu tham dự hội nghị.
Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon cùng các đại biểu tham dự hội nghị.

Được tổ chức với sự phối hợp và hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Sakon Nakhon, hội nghị có sự tham dự của Tỉnh trưởng Sakon Nakhon Jureerat Thepart, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, đại diện Hội doanh nhân Việt Nam toàn Thái, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Sakon Nakhon cùng các đại diện hàng chục doanh nghiệp của hai tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon.

Phát biểu tại hội nghị, Tỉnh trưởng Sakon Nakhon Jureerat Thepart chào mừng đại diện Chính quyền tỉnh Quảng Bình và các doanh nghiệp đã tham dự hội nghị. Bà cho biết, tỉnh Sakon Nakhon và tỉnh Quảng Bình đã ký bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác từ năm 2006 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai tỉnh trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, góp phần tăng cường hợp tác thương mại giữa Thái Lan và Việt Nam. Bà bày tỏ tin tưởng Hội nghị lần sẽ giúp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai tỉnh nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Tại hội nghị, Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng chia sẻ, Việt Nam và Thái Lan đang chuẩn bị kỷ niệm 10 năm ngày nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược. Hai nước có hơn 50 hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, cùng 19 cặp tỉnh/thành kết nghĩa, trong đó có Sakon Nakhon và Quảng Bình. Năm 2022, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN và lớn thứ 6 trên thế giới sau Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU và Malaysia. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN trong nhiều năm.

Ông Dũng tin tưởng, với sự quan tâm của Chính quyền tỉnh Sakon Nakhon và Quảng Bình, hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, giúp quan hệ giữa hai địa phương được mở rộng và có bước phát triển mới.

Tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon (Thái Lan) tăng cường hợp tác ảnh 1
Lãnh đạo hai tỉnh và Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng thăm gian hàng triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp.

Thay mặt chính quyền và các doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch Phan Mạnh Hùng đã giới thiệu tới hội nghị những lợi thế về thương mại, đầu tư của tỉnh trong kết nối thương mại, đầu tư với Thái Lan.

Kể từ khi ký kết Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị đến nay, quan hệ giữa hai tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon đã có những bước phát triển tích cực. Tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sakon Nakhon cũng đồng thời là thành viên của Hiệp hội 9 tỉnh 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan có sử dụng đường 8 và đường 12; quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai tỉnh trong những năm qua ngày càng được củng cố, tăng cường.

Đặc biệt, việc cầu Hữu nghị số 3 nối tỉnh Khammouane (Lào) và tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) được đưa vào sử dụng năm 2011 góp phần hình thành nên tuyến đường ngắn nhất nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan. Điều này đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi để người dân, doanh nghiệp qua lại, tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục…

Ngoài ra, Quảng Bình có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển các ngành như du lịch, năng lượng sạch, nông lâm nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản... Quảng Bình cũng có khoảng cách tương đối gần với cửa khẩu nối với các tỉnh của Lào, Thái Lan.

Ông Hùng khẳng định, tỉnh Quảng Bình và các tỉnh của Thái Lan nói chung và tỉnh Sakon Nakhon nói riêng còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng tỉnh Sakon Nakhon thảo luận, tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục nông nghiệp, giao thông vận tải và các lĩnh vực cùng quan tâm.

Tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon (Thái Lan) tăng cường hợp tác ảnh 2
Doanh nghiệp hai tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh.

Tại hội nghị, đại diện chính quyền hai tỉnh đã tiến hành trao đổi về các lĩnh vực có triển vọng hợp tác, cũng như phương hướng phối hợp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai địa phương. Với sự hỗ trợ, phối hợp của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Sakon Nakhon, các doanh nghiệp của hai tỉnh Quảng Bình và Sakon Nakhon đã tiến hành buổi kết nối doanh nghiệp, giới thiệu các sản phẩm, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác. Doanh nghiệp hai nước đã ký 16 bản ghi nhớ về hợp tác.