Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam và Cuba

“Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba là kho báu vô giá của cả hai dân tộc”. Ðây là nhận định của Tiến sĩ Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Cuba Fidel Castro tới Việt Nam và vùng mới giải phóng miền nam Việt Nam (tháng 9/1973).
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ Kinh tế học Ruvislei González Sáez. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba
Tiến sĩ Kinh tế học Ruvislei González Sáez. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Theo TTXVN, Tiến sĩ González Saez, đồng thời là Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cuba, nhấn mạnh ý nghĩa của tháng 9 trong suốt chiều dài lịch sử quan hệ của hai nước. Ngày 12/9/1973, đúng 50 năm trước, Chủ tịch Fidel đã tới Việt Nam, trở thành người đứng đầu chính phủ đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam. 10 năm trước đó, ngày 25/9/1963, Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam.

Tiến sĩ González Saez nhấn mạnh, tháng 9 là tháng đặc biệt trong quan hệ song phương, là thời điểm để lắng đọng và suy ngẫm về những tình cảm thân thiết giữa hai dân tộc vốn là hình mẫu trong quan hệ quốc tế này, để bắt đầu mở ra một trang khác cho lịch sử đoàn kết anh em giữa Cuba và Việt Nam. Bất chấp khoảng cách địa lý, Cuba và Việt Nam vẫn kiên trì nâng tầm mối quan hệ lịch sử trên mọi phương diện. Tình cảm giữa hai dân tộc không mang tính chính trị mà là tình anh em chân thật, xuất phát từ trái tim.

Chuyên gia Cuba nhấn mạnh, những dịp kỷ niệm như tháng 9 năm nay là dịp để những người trẻ hiểu được cha ông đã dày công gây dựng và vun đắp tình hữu nghị như thế nào qua thời gian, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ðiểm lại những cột mốc quan trọng trong quan hệ kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, nhà nghiên cứu Cuba cho rằng, năm 1963 là năm quan trọng đánh dấu cam kết cao độ của La Habana với Hà Nội. Nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro đã giao nhiệm vụ cho nữ anh hùng của Moncada - bà Melba Hernández - tổ chức một phong trào đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng miền nam Việt Nam.

Trong khi đó, trong bài viết đăng tải trên trang reporteasia.com, Tiến sĩ Vijay Sakhuja, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách, thuộc Hội đồng các vấn đề thế giới (Ấn Ðộ) đã nhận định, Việt Nam và Cuba đã duy trì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, trong sáng và thủy chung, rất hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Theo ông Sakhuja, công cuộc Ðổi mới của Việt Nam và cập nhật mô hình kinh tế-xã hội của Cuba có sự bổ sung cho nhau cả về mặt lý luận và thực tiễn. Các nhà lãnh đạo của hai nước đã tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại song phương. Mặc dù giá trị trao đổi thương mại hiện tại còn khiêm tốn, vào khoảng 250-300 triệu USD, kim ngạch hai chiều Việt Nam-Cuba hoàn toàn có khả năng đạt 500 triệu USD vào năm 2025.