Thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận ca nhiễm có biến chủng Omicron

Thứ Hai, 06-12-2021, 20:16
Toàn cảnh họp báo.

Chiều 6/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, đến thời điểm này, thành phố chưa ghi nhận ca nhiễm nào từ biến chủng Omicron.  

Ngành y tế đã và đang tập trung ngăn chặn nguy cơ từ nguồn xuất nhập cảnh chính thức (từ Cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng hàng hải…). Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine vào thành phố sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày.

Trường hợp người nhập cảnh dương tính, HCDC sẽ phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh giải trình tự gene để phân tích. Đối với nguồn nhập cảnh trái phép, những người này nhập cảnh vào các tỉnh khác rồi đến Thành phố Hồ Chí Minh thì ngành y tế phối hợp lực lượng công an để rà soát, kiểm soát, ngăn chặn.

Trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường kiểm soát dịch trong nội địa, sẵn sàng ứng phó cấp độ dịch phù hợp, tăng cường nhân lực cho trạm y tế lưu động,…

Cũng liên quan đến biến chủng mới Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh, Công an thành phố tham mưu thế trận y tế, nhận diện từ xa.

Theo đó, 3 đơn vị có kế hoạch tác chiến, theo chức năng nhiệm vụ chống dịch hiệu quả, nếu phát hiện biến chủng mới sẽ khống chế, mau chóng ngăn chặn được biến chủng mới này.

Thành phố sẽ có khu, bệnh viện riêng sàng lọc, khi phát hiện đưa người mắc biến chủng này vào khu riêng tập trung điều trị, để làm sao khống chế, phong tỏa được biến chủng Omicron (ở Bệnh viện dã chiến số 12 tại thành phố Thủ Đức).

Trao đổi thêm về việc ứng phó của Sở Y tế trong giai đoạn mới, khi số F0 không giảm, tử vong có xu hướng tăng, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn các bệnh viện về việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn khi các trường hợp đến cơ sở y tế.

Đây là biện pháp ngành y tế phải thực hiện để ứng phó với các tình huống, đã nằm trong kịch bản để không bị động trong tiếp nhận, thu dung bệnh nhân.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, các trường hợp tử vong chủ yếu là người cao tuổi từ 85 trở lên, có bệnh nền, có người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vaccine phòng Covid-19. Trước tình hình này, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố chăm sóc đối tượng nguy cơ.

Theo đó, người trên 65 tuổi được rà soát lại từng người, từng nhà trên địa bàn thành phố; cơ sở y tế địa phương đến xét nghiệm, tư vấn sức khỏe. Nếu chưa được tiêm ngừa sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19; những trường hợp có bệnh nền được tư vấn sức khỏe và theo dõi rất sát.

Trường hợp khi người có nguy cơ thành F0 sẽ có hướng dẫn vào bệnh viện hoặc cách ly ở nhà (nếu đủ điều kiện). Các bộ phận y tế sẽ chăm sóc rất cụ thể. Chiến dịch sẽ triển khai mạnh từ nay đến hết tháng 12/2021 và duy trì năm 2022 để các đối tượng có nguy cơ được chăm sóc chu đáo. Với cách làm này, ngành y tế thành phố hy vọng sẽ giảm sâu số ca tử vong.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
LINH BẢO