Thành lập cơ sở cách ly tập trung F0 thuộc địa bàn quản lý tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 21-07-2021, 11:28

Ngày 21/7, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện và TP Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý nhằm tăng cường sự phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình trong chăm sóc, giám sát người mắc Covid-19.

Theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân Thành phố, đối tượng áp dụng gồm các trường hợp F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn phường, xã, thị trấn, quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như khu ký túc xá của trường học; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ; trường học... trên địa bàn. Căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù hợp yêu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, các quận, huyện, TP Thủ Đức cần bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính; bảo đảm các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay... Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

Về nhân sự, Ban Quản lý cơ sở cách ly sẽ do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức làm Trưởng ban. Các Phó Trưởng ban bao gồm đại diện lãnh đạo các đơn vị gồm Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện quận, huyện, thành phố Thủ Đức và đại diện Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an...) để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Về thời gian cách ly tập trung, đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ bảy là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT>30. Trường hợp dương tính với giá trị CT<30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi hai ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT>30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam

 

MẠNH HẢO