Quảng Bình quản lý, chăm sóc F0 triệu chứng nhẹ tại nhà

Thứ Hai, 29-11-2021, 17:07
Tỉnh Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho học sinh trung học phổ thông.

Ngày 29/11, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đây là việc làm nhằm thực hiện chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” mà Chính phủ đã ban hành.

Theo đó, điều kiện để tổ chức thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà là khi số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng đáp ứng về nguồn lực, khả năng thiết lập cơ sở thu dung, cách ly, quản lý, điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn. UBND cấp huyện quyết định thời điểm, địa điểm, phạm vi áp dụng quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà.

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 được áp dụng cách ly tại nhà là người không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ, như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy...

Đồng thời, người bệnh đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí là đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc là bệnh nhân từ 1 đến 50 tuổi và không có bệnh nền được quy định. Trong trường hợp phụ nữ thì không đang mang thai.

Việc quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà khi đối tượng vẫn có khả năng tự chăm sóc bản thân và có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Mặt khác, khi có tình trạng cấp cứu thì F0 vẫn có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc. Trường hợp người mắc Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí quy định.

Ngoài ra, kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Bình cũng quy định 1 số yêu cầu cụ thể khi thực hiện cách ly F0 tại nhà và hoạt động triển khai cách ly điều trị F0 tại nhà; trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan y tế…

Theo lãnh đạo các địa phương tại Quảng Bình, quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ tại nhà là việc làm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc ở mức độ nhẹ được chăm sóc tốt hơn, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương.

Tuy nhiên, muốn thực hiện có hiêu quả thì điều kiện cơ sở vật chất của gia đình F0 phải bảo đảm các quy định khá khắt khe. Mặt khác, ý thức của người bệnh và người chăm sóc người bệnh vẫn là quan trọng nhất để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Thực tế một số ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng ở Quảng Bình đều khởi phát từ người trở về từ vùng dịch chưa tuân thủ nghiêm các quy định khi cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà. Do vậy, việc chăm sóc, điều trị F0 nhẹ tại nhà đang được các địa phương trong tỉnh cân nhắc kỹ càng khi triển khai thực hiện.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo chuyển từ tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tuyến tỉnh sang lập đơn nguyên điều trị F0 tại các bệnh viện tuyến huyện và hiện đang hoạt động rất chủ động, hiệu quả.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
HƯƠNG GIANG