Phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 của Anh và Nam Phi trong các ca nhập cảnh mới

Chủ Nhật, 25-04-2021, 09:35
(Ảnh minh họa)

Các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam trong thời gian qua đã được Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giải trình tự gien để phát hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. 

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước chung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giải trình tự gien của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

Biến thể Anh chủng B.1.1.7 xuất hiện tại Anh vào tháng 12-2020 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Chủng B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm lớn, tải lượng virus tăng gấp bốn lần so với chủng trước đây. Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn, tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với chủng cũ.

Trong khi đó, biến thể phát hiện ở Nam Phi - B.1.351 có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn 20-200% so với chủng ban đầu, là chủng có tốc độ lây lan mạnh nhất hiện nay. Biến thể này có một số điểm tương đồng với biến thể lần đầu tiên được xác định ở Anh và dường như cũng dễ lây lan hơn, nhưng không có bằng chứng cho thấy gây chết người nhiều hơn. 

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

MẠNH TRẦN