Khẩn cấp chi viện Sóc Trăng xử lý, ngăn chặn dịch Covid-19

Thứ Năm, 07-10-2021, 18:17
Người dân Sóc Trăng trở về từ ngoài tỉnh được đón, bố trí cách ly y tế miễn phí để sàng lọc Covid-19.

Chiều 7/10, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương và các cơ quan y tế TP Hồ Chí Minh đến làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về triển khai giải pháp trợ giúp nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, với sự trợ giúp của Trung ương, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và hưởng ứng của nhân dân, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã được kiểm soát, toàn tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên gần đây, do nhiều nguyên nhân, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh, làm phức tạp tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã có 1.682 ca nhiễm; trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện là 926 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền là 22 ca, còn đang điều trị 734 ca. Tổng số trường hợp F1 còn đang cách ly tập trung là 1.712 người. Đặc biệt từ ngày 30/9 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng rất nhanh.

Tính đến chiều 6/10, tỉnh đã tiếp nhận gần 40 nghìn người từ các tỉnh trở về, trong đó tiến hành cho cách ly tập trung là 23 nghìn người và cách ly tại nhà trên 10 nghìn người. Tỉnh đã tổ chức xét nghiệm lần 1 được 20.057 người và phát hiện có 102 F0. Từ ngày 3/10 đến ngày 6/10, phát sinh chùm ca bệnh phức tạp tại Công ty chế biến thủy sản Út Xi và lây lan đến 6 địa phương trong tỉnh. Qua tầm soát, xét nghiệm đã có thêm 234 ca dương tính. 

Hiện tại, tỉnh đang quyết liệt rà soát và truy vết các đối tượng có liên quan đến chùm ca bệnh để có biện pháp đáp ứng kịp thời và chính xác. Trong điều kiện năng lực phòng, chống dịch và nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp nhân lực, trang thiết bị y tế và thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. 

Tại buổi làm việc, các cơ quan y tế thành phố đã chia sẻ với Sóc Trăng nhiều kinh nghiệm chống dịch và thiết lập nhanh cơ chế hỗ trợ khẩn cấp cho Sóc Trăng. Đồng chí Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao phản ứng nhanh của tỉnh Sóc Trăng kịp thời khoanh vùng, truy vết ngăn chặn đà bùng phát của dịch bệnh. 

Trước mắt, Trung ương và các cơ quan y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đáp ứng ngay nhu cầu về trang thiết bị, thuốc cho Sóc Trăng ngay trong đêm nay. Về nhân lực y tế, bên cạnh việc điều động các chuyên gia, bác sĩ, đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị lãnh đạo tỉnh kêu gọi các các thầy thuốc quê Sóc Trăng đang ở các tỉnh, thành phố trở về hỗ trợ địa phương. Đồng thời, tỉnh cần tích cực hỗ trợ người dân trở về từ ngoài tỉnh, tuyên truyền vận động toàn xã hội chung tay ngăn chặn dịch Covid-19.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cảm ơn Trung ương kịp thời hỗ trợ Sóc Trăng. Với số lượng rất lớn người dân từ các tỉnh trở về địa phương, cộng thêm các ổ dịnh mới phát sinh trong tỉnh, dự báo trong 5-7 ngày tới số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sẽ tăng lên rất cao, gây áp lực cho tỉnh về công tác cách ly, điều trị, bảo đảm công tác hậu cần. Ban Chỉ đạo rất mong Trung ương tiếp tục hỗ trợ, nhất là nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế và vaccine ngừa Covid-19 nhằm giúp Sóc Trăng ngăn chặn, tiến tới kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, duy trì trạng thái bình thường mới mà tỉnh đã đạt được.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam
NGUYỄN PHONG