Khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật ở Sơn La

Ngày 6/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, Sở Y tế tỉnh phối hợp Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam (Trung tâm II) cùng các đơn vị tài trợ khai mạc chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”, tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Trung tâm II tiến hành khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn Sơn La.
Bác sĩ Trung tâm II tiến hành khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn Sơn La.

Hiện tỉnh Sơn La có hơn 400.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm gần 30% dân số, trong đó đã phát hiện hơn 3.000 trẻ em khuyết tật. Năm 2026, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã phối hợp Trung tâm II triển khai tập huấn và khám sàng lọc tại các cơ sở y tế.

Qua đợt khám sàng lọc, có 778 trẻ em mắc các dạng khuyết tật khác nhau được chỉ định tham gia khám chuyên sâu, hội chẩn và phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

ndo_tr_3-6508.jpg
Chương trình do Sở Y tế tỉnh Sơn La phối hợp Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tổ chức.

Chương trình diễn ra từ ngày 6-10/7 với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đến từ các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

Dự kiến, hơn 500 trẻ em sẽ được khám chuyên sâu và phẫu thuật ở các chuyên khoa tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, ngoại-tiết niệu-nam học-chấn thương chỉnh hình, ngoại tổng hợp, ung bướu và phục hồi chức năng.

ndo_tr_2.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La và các đơn vị đồng hành tặng quà cho trẻ em khuyết tật.

Những trẻ em tham gia chương trình được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở và phẫu thuật hoàn toàn miễn phí từ nguồn kinh phí do các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tài trợ.

ndo_tr_4-7753.jpg
Chương trình khám cho trẻ em khuyết tật tại Sơn La sẽ diễn ra đến ngày 10/7 với sự tham gia của các chuyên gia và y, bác sĩ tuyến Trung ương và tuyến tỉnh.

Nhân dịp này, lãnh đạo các đơn vị cùng các nhà tài trợ đã trao quà động viên những trẻ em được chỉ định phẫu thuật. Ngay sau lễ khai mạc, các chuyên gia và y, bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến tỉnh đã tiến hành khám chuyên sâu và thực hiện các ca phẫu thuật đầu tiên cho trẻ em khuyết tật.

Có thể bạn quan tâm