Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ số trong y học

Thứ Sáu, 22-01-2021, 22:01
Công nghệ số sẽ giúp tháo gỡ khó khăn của người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Với mong muốn tháo gỡ những khó khăn của người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế, nhiều ứng dụng công nghệ số được ra đời, trong đó có MedOn.

Nhằm phát huy vai trò của công nghệ thông tin (CNTT) và những cơ hội do kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách sáng suốt và kịp thời, tạo điều kiện cho CNTT phát triển. Đối với lĩnh vực y tế, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tăng cường quản lý nhà nước về CNTT y tế, đồng thời ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý để chuyển đổi số trong ngành y tế.

Với ý nghĩa này, chiều 22-1, Tập đoàn MED-Group - đơn vị đầu tư của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC đã tổ chức hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị”.

Trên nền tảng chuyển đổi số lĩnh vực y tế, cùng mong muốn tháo gỡ những khó khăn của người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế, Hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến MedOn - ứng dụng của y tế số được ra đời mang đến giải pháp toàn diện cho việc phòng bệnh, hỗ trợ các kết nối giúp giảm thời gian, công sức, gia tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh.

Tại hội nghị, BS Lê Đức Nguyên - Giám đốc CTCP Công nghệ và Dịch vụ Y tế số MED-ON cho biết, MedOn đang được coi là một giải pháp y tế số hiệu quả cho bác sĩ và người bệnh. Từ những tính năng được tính hợp trên cùng một ứng dụng đã giải quyết được bài toán sức khỏe cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Với phương châm “Sống khỏe trong tầm tay”, chỉ cần tải app MedOn là người dân được cung cấp kiến thức sức khỏe, từ đó chủ động phòng chống bệnh, nâng cao ý thức kiểm tra định kỳ, chọn được bác sĩ tư vấn mọi lúc, mọi nơi và hiện thực được mục tiêu mỗi bác sĩ một bệnh nhân qua phần tư vấn trực tuyến.

Đối với bác sĩ, phần mềm giúp quản lý được bệnh nhân dễ dàng dựa trên kết quả xét nghiệm máu. Các bác sĩ, cộng tác viên có thể tham gia qua nhiều tính năng gồm hỏi đáp, chat, gọi video tư vấn trực tiếp khách hàng.

Tính đến hết năm 2020, MedOn đã có mặt và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ ở 43 tỉnh, thành phố, với 200.000 người dân sử dụng và 11.000 bác sĩ tham gia, trung bình 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng.

Năm 2020, Med-on là đại diện số 1 của lĩnh vực công nghệ y tế vinh dự đi đến trận chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp - Sáng tạo - Đổi mới quốc gia - TechFest Việt Nam 2020”; Là đại diện tiêu biểu lĩnh vực y tế có bài bài tham luận ở phiên “Chuyển đổi số lĩnh vực y tế” tại sự kiện “DX DAY- Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 do VINASA và Bộ Thông tin truyền thông tổ chức ngày 15-12-2020.

Tại hội nghị trong bài chia sẻ về "Nền tảng công nghệ giúp tăng tốc hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế", ThS. Phạm Thế Trường - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, Microsoft Việt Nam đã mang đến nhiều giải pháp Cloud cho y tế như: Chăm sóc được cá nhân hóa, thấu hiểu bệnh nhân, khám chữa bệnh từ xa ảo, phân tích chuyên môn lâm sàng, phân tích vận hành, khả năng tương tác với dữ liệu, liên tục theo dõi tình trạng bệnh nhân, phối hợp để chăm sóc, phối hợp giữa các nhóm,..

Với những giá trị mang lại, tập đoàn Microsoft Việt Nam đã được Bộ Y tế tin tưởng sử dụng giải pháp cloud qua các phần mềm như Azure, Teams.

Với mục tiêu đẩy mạnh và thực hiện chiến lược chuyển đổi số toàn diện MEDLATEC Group tiếp tục xúc tiến lựa chọn Microsoft Việt Nam là đối tác đồng hành cung cấp giải pháp số hóa doanh nghiệp. Theo đó, tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa MEDLATEC với Microsoft Việt Nam.

LAM NGỌC