Cùng “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu”

Thứ Bảy, 16-10-2021, 15:14
Các đại biểu tại lễ phát động.

Chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc phòng, chống ung thư vú năm 2021 chính thức được phát động sáng nay, ngày 16/10 và kéo dài đến 28/11. Đây là hoạt động thường niên được khởi xướng từ năm 2013 và được tổ chức bởi Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” cùng sự đồng hành của một số đối tác.

Lễ phát động chiến dịch có sự tham dự của GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế; PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng”, ban lãnh đạo một số bệnh viện và người bệnh...

Chiến dịch năm nay mang thông điệp “Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp”, mong muốn mang lại một cách nhìn nhận mới về việc chủ động phòng, chống ung thư vú, căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao trong cộng đồng nhưng có hiệu quả chữa trị rất tốt nếu được phát hiện sớm. Chương trình sẽ triển khai nhiều hoạt động quy mô toàn quốc nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là thực hiện thói quen khám sàng lọc để phát hiện biểu hiện bệnh sớm nhất cho chị em. 

Để triển khai việc khám sàng lọc ung thư vú, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” sẽ phối hợp các bệnh viện: K, Bạch Mai, Trung ương Huế, Ung bướu Đà Nẵng, Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Ung bướu Hà Nội triển khai khám sàng lọc miễn phí cho khoảng 3.000 phụ nữ. Chương trình khám và sàng lọc ung thư vú tại các bệnh viện sẽ diễn ra từ ngày 16/10 đến ngày 21/11.

Song song với đó, Quỹ cũng tổ chức cuộc thi bình chọn ảnh “Khoảnh khắc yêu thương” nhằm thể hiện tình yêu thương đến những người phụ nữ nhân dịp 20/10 và lan tỏa sự quan tâm cộng đồng đến những phụ nữ là bệnh nhân ung thư vú.

Đáng chú ý, chương trình năm nay, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi” sáng phối hợp Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia xây dựng “Góc ung thư vú” trên trang thông tin điện tử www.nci.vn nhằm cung cấp những thông tin tham khảo chính thống về ung thư vú. Các bài viết đều được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực ung thư vú biên soạn.

Năm nay, chuỗi chương trình “Doctor Talk” (bác sĩ tư vấn) sẽ được tổ chức thông qua hình thức giao lưu trực tuyến. Tại đây, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách phát hiện bệnh ung thư sớm, cách phòng bệnh hiệu quả và giải đáp những thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư vú.

Phát biểu ý kiến tại lễ phát động, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vậy nên việc tầm soát và phát hiện sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít. Tuy nhiên, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Y tế kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” cũng kêu gọi sự hợp sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, tổ chức trong việc đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho phụ nữ đơn vị mình.

Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2020, mỗi năm ở nước ta có 182.563 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm tỷ lệ 11,8 %). Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn.

Mặc dù việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh, thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

MINH HOÀNG