Chùm ca bệnh Covid-19 không rõ nguồn lây xâm nhập bệnh viện ở An Giang

Thứ Tư, 20-10-2021, 16:19
Bệnh viện tạm ngưng nhận bệnh trong 4 ngày.

Ngày 20/10, đồng chí Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang do xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 không rõ nguồn lây.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã thống nhất với đề xuất cho phong tỏa tạm thời 8 khoa của Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Đồng thời chia ra khu vực cứng và mềm để điều trị, hạn chế đi lại.

Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đặt tại phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, hiện đang điều trị cho gần 1000 bệnh nhân trong và ngoài tỉnh. Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang thông tin, ngày 9/10, bệnh viện có tiếp nhận điều trị cho ông L.V.H. ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên do bị áp xe vùng mông, bìu và có xét nghiệm PCR (lần 1) âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12/10, bệnh viện làm thủ tục chuyển ông L. đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ và có tiến hành test nhanh cho ông L. với kết quả âm tính. Tuy nhiên, ngày 15/10, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ thông báo cho Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang là ông L. đã bị nhiễm Covid-19.

Nhận được thông tin, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã sàng lọc các bệnh nhân, người nuôi bệnh có tiếp xúc với ông L. Qua xét nghiệm có 12 bệnh nhân và 22 người nuôi bệnh dương tính. 34 trường hợp F0 này đều được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Qua truy vết liên quan đến bệnh nhân L., tại bệnh viện có 178 trường hợp F1 và đều cách ly tập trung tại bệnh viện. Bệnh viện cũng yêu cầu người bệnh và thân nhân người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện từ ngày 12 đến ngày 19/10 thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế đi lại và tiếp xúc với người khác.

Đồng chí Lê Hồng Quang nhận định, tình hình dịch bệnh rất phức tạp, chưa rõ nguồn lây, nên yêu cầu bệnh viện và các ban ngành, địa phương phải nhanh chóng khoanh vùng, khống chế không để ổ dịch lây lan trong bệnh viện và trong cộng đồng. Đồng chí đề nghị phải làm thần tốc, cứ 2 ngày cho xét nghiệm để sàng lọc, phân loại F0 đưa đi cách ly kịp thời không để lây lan rộng. Với 4 khu phong tỏa, Bí thư Tỉnh ủy nhắc nhở lãnh đạo bệnh viện phải phong tỏa chặt, cho giám sát chặt chẽ để những người trong khu phong tỏa không được qua lại giao lưu tránh lây nhiễm chéo và ai vi phạm quy định thì bệnh viện phối hợp lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Đồng chí Lê Hồng Quang lưu ý, bệnh viện vừa phong tỏa phòng, chống dịch nhưng cũng phải bố trí đầy đủ lực lượng, thiết bị để tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân nặng kịp thời, tập trung điều trị cho các F0, không để bệnh nhân chuyển nặng, tử vong. Ngoài ra bệnh viện phải bảo đảm an sinh xã hội, không để ai trong khu cách ly phải thiếu ăn. Trường hợp khó khăn Tỉnh ủy sẽ đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ nhu yếu phẩm.

THANH DŨNG