Cách ly y tế 70 người đến từ vùng dịch Covid-19

Thứ Tư, 26-02-2020, 16:48
Đón tiếp những người trong diện phải cách ly y tế tại cơ sở điều trị 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Ảnh: NGÔ QUANG DŨNG

NDĐT - Sáng 26-2, UBND TP Hải Phòng đã công bố danh sách 46 người đến từ vùng có dịch phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona Covid-19. Đây là đợt cách ly y tế thứ năm được TP Hải Phòng triển khai thực hiện.

Các trường hợp thực hiện cách ly y tế đợt này, gồm: 43 người đến từ Daegu và Gyeongsangbuk (Hàn Quốc), một người đến từ Techeon (Hàn Quốc), hai trường hợp đến từ Dongguan và Quảng Đông (Trung Quốc).

Địa điểm cách ly tại cơ sở điều trị 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương). Các trường hợp trên phải thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong thời gian thực hiện cách ly y tế, các cá nhân được hưởng chế độ ăn, mặc, ở và không được tiếp xúc trực tiếp với người thân hoặc ra khỏi khu vực cách ly trừ các trường hợp phải chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các quận, huyện, phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thông báo đến gia đình các cá nhân trong danh sách cách ly y tế phải được đưa đến địa điểm cách ly tập trung và bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo trong quá trình vận chuyển... Công an thành phố phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh trật tự và thực hiện biện pháp cưỡng chế cách ly y tế đối với các đối tượng thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế... Sở Ngoại vụ phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, UBND các quận, huyện bố trí cán bộ phiên dịch bảo đảm phục vụ cách ly y tế tại địa điểm cách ly; báo cáo Bộ Ngoại giao và thông báo tới cơ quan đại diện của công dân nước đó.

Tính đến thời điểm này, TP Hải Phòng đã thực hiện bốn đợt cách ly y tế tập trung đối với hơn 470 người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 để thực hiện giám sát y tế. Số người này đều đã hoàn thành việc cách ly y tế và được cấp giấy chứng nhận hết thời gian cách ly.

* Đầu giờ chiều nay, 26-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình chính thức vận hành, đưa vào hoạt động một địa điểm cách ly (trong 14 ngày) đối với tất cả công dân ở các nước từ vùng dịch trở về.

Theo quan sát của Nhân Dân điện tử, khu vực được chọn làm nơi cách ly nằm sâu trong khuôn viên Trường quân sự tỉnh Thái Bình (thuộc xã Đông Phong, huyện Đông Hưng).

Tại đây, tỉnh Thái Bình trưng dụng toàn bộ các khu nhà kiên cố, khép kín, cách xa khu dân cư dùng làm nơi đón tiếp, khám sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, ăn, ở tối thiểu cho công dân đến thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Đại tá Tống Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường quân sự tỉnh Thái Bình cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đến nay, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu, sẵn sàng đón tiếp công dân đến cách ly. Toàn bộ hai khối nhà bốn tầng nằm phía sau trường được vệ sinh khử trùng nhiều lần, dọn dẹp sạch sẽ, tiếp nhận tối đa khoảng 200 công dân từ vùng dịch trở về.

Nhà trường bố trí mỗi phòng ở bốn người, có đầy đủ chăn, gối, đệm, nước sạch, bình nóng lạnh; ngoài ra, có nơi xem truyền hình, có hệ thống loa phóng thanh nội bộ thông tin tình hình dịch… Tại khu vực cách ly, mỗi công dân sẽ được cung cấp khẩu phần ăn 80 nghìn đồng gồm ba bữa (sáng, trưa, tối).

Về phía Sở Y tế tỉnh Thái Bình, đơn vị đã thành lập ba kíp trực, mỗi kíp trực gồm bốn cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, lái xe phân công trực 24/24 giờ. Vật tư, hóa chất cũng được chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm cán bộ tham gia trực được trang bị các phương tiện phòng hộ an toàn. Ngay trong sáng nay, lực lượng y tế đã bắt tay ngay vào tập huấn tại khu vực cách ly đặt tại Trường quân sự tỉnh.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình thông tin nhanh, tất cả công dân từ vùng dịch sẽ được đưa thẳng về đây thực hiện cách ly 14 ngày; đối với những công dân đã và đang cách ly tại các cơ sở y tế chưa đủ 14 ngày cũng sẽ được đưa về Trường quân sự tỉnh cách ly tập trung; nếu có các triệu chứng như ho, sốt… sẽ đưa lên Bệnh viện đa khoa tỉnh theo dõi, điều trị.

Lúc 15 giờ chiều nay, theo quan sát của phóng viên, ngành y tế địa phương đã tổ chức các chuyến xe đưa 18 người từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, sáu người từ Bệnh viện huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) đến khu vực cách ly tập trung của tỉnh. Tất cả 24 công dân này đều từ Hàn Quốc trở về địa phương trước khi dịch Covid-19 ở nước sở tại bùng phát mạnh trong thời gian qua.

Ở một diễn biến khác, trong cuộc họp ngày hôm qua, 25-2, tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu, Công an tỉnh làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, nhất là đối với người nước ngoài, người tỉnh ngoài; khẩn trương phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đưa số người từ vùng có dịch về nơi cách ly tập trung; kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm hoặc chống đối.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng các phòng ở trong khu vực cách ly. Ảnh: MAI TÚ

Lực lượng quân sự địa phương tiến hành dựng hàng rào cách ly, giám sát công dân từ vùng dịch trở về. Ảnh: MAI TÚ

NGÔ QUANG DŨNG - MAI TÚ