Hợp tác phát triển kỹ năng cho tài xế công nghệ

Thứ Ba, 20-07-2021, 15:57
Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến ở hai đầu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: GDVT).

Ngày 20/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Grab Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai các sáng kiến hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho đối tác tài xế Grab tại Việt Nam. 

Hai bên đặt mục tiêu trang bị đầy đủ kỹ năng và năng lực cần thiết cho đối tác tài xế sử dụng nền tảng đặt xe như Grab thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo, nâng cao kỹ năng.

Cùng với đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab sẽ phối hợp xây dựng, chuẩn hóa tài liệu tập huấn, và tiến hành thực hiện các công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về phát triển kỹ năng cho cộng đồng đối tác tài xế. Tạo điều kiện cải thiện sinh kế cho cộng đồng đối tác tài xế về lâu dài và hỗ trợ đối tác tài xế kịp thời ứng phó với các tác động của dịch Covid-19.

Tại buổi lễ ký kết, Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết: "Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam, và các tài xế công nghệ cũng không tránh được những ảnh hưởng này. Hợp tác này góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình; sự kiện này góp thêm một hoạt động thiết thực nữa thể hiện sự đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ”.

Trong khuôn khổ hợp tác này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab sẽ tập trung vào năm mục tiêu chính. Trong đó, tập trung phát triển kỹ năng và thúc đẩy các hoạt động giáo dục, đào tạo cho đối tác tài xế Grab bằng cách kết hợp hoạt động đào tạo vào các chương trình gặp mặt đối tác trực tuyến và ngoại tuyến của Grab. Các hoạt động được triển khai cho tất cả đối tác tài xế 2 bánh và 4 bánh trên cả nước. Nghiên cứu, xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ năng hỗ trợ quá trình đánh giá kỹ năng cho các đối tác tài xế Grab. Đánh giá công nhận kỹ năng nghề quốc gia cho các tài xế công nghệ.

Để thực hiện mục tiêu này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab Việt Nam sẽ cùng phối hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia định kỳ hai năm một lần theo kế hoạch chung của kỳ thi. Đồng hành tổ chức các hoạt động nâng cao kỹ năng cho các tài xế công nghệ trên cả nước. Cụ thể, hai bên sẽ phối hợp xây dựng các tiêu chuẩn liên quan đến lĩnh vực, thế mạnh của Grab và hợp tác đánh giá, tiến tới cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho các tài xế. Và, truyền thông, nâng cao nhận thức về phát triển kỹ năng nghề nghiệp và nguồn lực lao động có kỹ năng nghề.

Đối với đối tác tài xế Grab, hai bên sẽ phối hợp cập nhật các thông tin về chương trình giáo dục kỹ năng có liên quan trên ứng dụng Grab dành cho tài xế, cũng như triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức về giáo dục nghề nghiệp và nâng tầm kỹ năng lao động (Skilling up Vietnam).

Bên cạnh đó, các hoạt động phát triển đào tạo trên nền tảng số dành cho cộng đồng tài xế cũng sẽ được chú trọng...

NHẬT ANH