Đề xuất dừng khẩn cấp các chuyến bay từ 10 nước châu Phi

Thứ Bảy, 04-12-2021, 14:04
Hành khách làm thủ tục hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam cung cấp)

Ngày 4/12, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, để chủ động ứng phó, kiểm soát dịch Covid-19 trong nước và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới vào Việt Nam từ các quốc gia khác, Cục đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng cho phép dừng khẩn cấp các chuyến bay, kể cả chuyến bay cứu trợ từ 10 nước ở châu Phi.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho hay, 10 quốc gia châu Phi bị đề nghị dừng các chuyến bay khẩn cấp gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia.

Đồng thời, cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng mới Omicron.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến với Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản; kiến nghị Bộ Y tế tăng cường cách ly y tế, bảo đảm 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Cục cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến và đề nghị Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu hàng không để thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ ngành tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của biến chủng Omicron vào nước ta. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này.

Các quốc gia trên thế giới cũng đang chạy đua nhằm ngăn chặn biến thể mới Omicron. Đơn cử, Israel cấm nhập cảnh đối với tất cả khách nước ngoài, Liên minh châu Âu (EU) thúc giục 27 nước thành viên hạn chế đi lại tới các quốc gia phía nam châu Phi, nhiều nước EU đã ra quyết định tương tự.

Từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm người dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt; tạm hoãn triển khai làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thái Lan cũng đưa ra hạn chế nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Từ ngày 1/12, Thái Lan cấm hoàn toàn người nhập cảnh đến từ các quốc gia này.

Ngày 28/11, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Người đã tiêm vaccine từ các quốc gia khác phải nộp bản cứng kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả.

Các quốc gia khác như Nhật Bản, Campuchia,... đều đã áp dụng các biện pháp cấm nhập cảnh khách đến từ một số nước châu Phi hoặc những du khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 3 tuần trước khi vào Campuchia.

MINH TRANG